Những tác hại của việc nuôi chó trong nhà

Nuôi 1 chú chó trong nhà sẽ giúp cuộc sống của bạn được vui vẻ, an toàn hơn. Tuy nhiên, việc nuôi chó trong nhà cũng sẽ mang lại những tác hại không mong muốn mà bạn cần cân nhắc trước khi rước cún về nhà. Dưới đây là 1 số tác hại của việc nuôi chó bạn cần biết.

Thú cưng “nổi điên” tấn công người

Đây là tác hại của việc nuôi chó có thể nhìn thấy ngay được. Thú cưng có thể tấn công những người xung quanh theo nhiều cách khác nhau như: cào, cắn, tấn công liên tiếp…

Không chỉ những con vật nuôi có trọng lượng lớn lên tới hàng chục ký và hung dữ như chó ngao, chó pitbull, doberman, rottweiler, becgie… tấn công mới gây nguy hiểm, những vết cào hay cắn từ các con vật nuôi nhỏ bé như mèo, chuột hamster… cũng nguy hiểm không kém, có thể gây nhiễm trùng hoặc gây bệnh dại.

Bị chó tấn công là lỗi của con người | Báo Dân trí

Có những trường hợp trẻ em bị chó nhà tấn công

Với trẻ em, nguy hiểm này tăng lên rất nhiều lần vì các em nhỏ thường thích đùa nghịch với vật nuôi. Bên cạnh đó, với hạn chế về chiều cao và sức khỏe, các tổn thương ở trẻ em khi bị vật nuôi tấn công thường để lại hậu quả nghiêm trọng hơn. Đầu, cổ, mặt, hai tay và những vị trí trên cơ thể trẻ nhỏ dễ bị thú cưng tấn công.

Gây dị ứng

Những chú chó tiết ra protein trong da chết, nước bọt và nước tiểu của chúng. Ở một số người nhạy cảm, hệ thống miễn dịch của họ sẽ có những phản ứng bất thường với các protein này, gây ra tình trạng dị ứng.

Các chất gây dị ứng trên cũng có thể bám vào lông chó. Khi rụng, lông chó có thể vương vãi trên thảm, quần áo, trên tường và đệm ghế. Bản thân lông thú cưng không gây dị ứng nhưng nó có thể mang theo bụi và da chết, khiến bạn bị dị ứng lông chó.

Dị ứng lông chó

Các giống chó khác nhau tạo ra các loại da chết khác nhau. Do đó, bạn có thể không dị ứng với con chó này nhưng lại bị dị ứng với những con khác.

Da chết của thú cưng có thể lơ lửng trong không khí một thời gian dài. Do đó, nó có thể lọt vào mắt hoặc đi vào phổi, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng

Bác sĩ thú y Nguyễn Văn Nam cho biết, các vật nuôi quen thuộc trong nhà như chó, mèo, chim, gà cảnh thường mang trong cơ thể rất nhiều ký sinh trùng như sán, giun, các vi khuẩn nấm…

Bệnh giun đũa chó mèo có nguy hiểm không? Điều trị & ăn uống

Ký sinh trùng và nhiều bệnh khác từ vật nuôi có thể gây hại cho con người

Trong quá trình vui chơi, tiếp xúc, cho ăn, những ký sinh trùng này có thể lây lan sang người, trở thành nguy cơ dẫn đến một số bệnh như đau bụng, tiêu chảy, viêm phế quản, viêm phổi…

Trên đây là 1 số tác hại của việc nuôi chó đối với an toàn và sức khỏe con người mà bạn cần biết. Nếu đang có ý định nuôi chó, bạn hãy cân nhắc xem có thể xử lý, loại bỏ những mối nguy này hay không để bảo đảm sức khỏe các thành viên trong gia đình.