Những dấu hiệu chó mang thai giả và cách xử lý từ chuyên gia

Mang thai giả là hiện tượng có thể gặp phải ở các chú chó cái. Tình trạng này nếu không kịp thời giải quyết sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cún cưng. Vậy thì làm sao để phát hiện chó mang thai giả? Mời bạn cùng tham khảo các dấu hiệu chó mang thai giả và cách xử lý từ chuyên gia dưới đây.

Chứng chó mang thai giả là gì?

Dấu hiệu chó mang thai giả là gì? Có cách điều trị hiệu quả không?

Hiện tượng mang thai giả ở chó

Chó mang thai giả là hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền chu kỳ kinh nguyệt của chó cái . Là hiện tượng bệnh lý hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản. Chúng không được giao phối hoặc giao phối mà không thụ tinh. Bạn có thể hiểu nôm na là cơ thể giống như có thai. Nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.

Tình trạng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Thường xảy ra nhiều với những chú chó bị sảy thai , hỏng thai trong quá khứ. Sau khi động dục khoảng 60 ngày, chó cái có dấu hiệu chửa. Phần bụng to dần lên, bầu vú căng và vắt ra sữa. Giai đoạn cuối chó cái có hiện tượng tìm chỗ để đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng gọi là hiện tượng chửa giả.

Hiện tượng chó mang thai giả thường xuất hiện vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối.

Nguyên nhân chính khiến chó mang thai giả

Có những chú chó sau khi giao phối bụng to dần lên. Rất nhiều người cho rằng chúng đã mang thai. Thậm chí chúng còn có những dấu hiệu và triệu chứng cũng như các biến đổi sinh lý y như mang thai thật. Chỉ khác là không có thai trong bụng. Lâu lâu sau đó lại thấy bụng nhỏ dần đi. Có chó cái bụng phình to lên, vú căng và có thể có sữa. Rất siêng dọn ổ, lười biếng, kêu la, chỉ nằm trong ổ. Nhiều khi có những biểu hiện như sắp sinh. Trên thực tế là do chú chó mang thai giả. Nguyên nhân chủ yếu là do:

7 dấu hiệu chó mang thai NHÌN QUA LÀ BIẾT!

Chó mang thai giả do nhiều nguyên nhân

 • Do rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế tiết Hormone. Chủ yếu là do giảm bớt lượng Progestoron và tăng Prolactin.
 • Do hoạt động của thể vàng.

Có trường hợp sau khi giao phối của 15 – 30 ngày sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu như dấu hiệu chó mang thai giả kéo dài và không có dấu hiệu phục hồi thì bạn phải đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y  ngay.

Dấu hiệu chó mang thai giả

Hiện tượng mang thai giả ở chó sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

Dấu hiệu chó mang thai giả như thế nào? – Puppy's house

Dấu hiệu chó mang thai giả

 • Dấu hiệu rõ ràng nhất khi chó mang thai giả chính là phần bụng căng và to dần trong tuần thứ 6-12, tuyến vú phát triển như chó mang thai, núm vú vắt ra sữa và ngày một tăng dần về kích thước.
 • Xuất hiện các biểu hiện dọn ổ, vệ sinh khu vực sống, chuẩn bị sẵn sàng để đẻ. Nhiều chú chó mang đồ chơi và các đồ dùng về cho con.
 • Ngoài hình dáng, tính cách của cún cũng thay đổi khi bồn chồn, đứng ngồi không yên, luôn tìm cách phòng vệ và lo lắng cho thai.
 • Liếm vào cơ thể khu vực thành bụng như đang mang bầu.
 • Rối loạn tiêu hóa và nhiệt độ của cơ thể thấp hơn bình thường.

Cách điều trị tình trạng mang thai giả ở chó

Khi phát hiện dấu hiệu chó mang thai giả, bạn cần đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời như:

 • Đây là tình trạng khá phổ biến và thường sau 1 tháng sẽ tự hết. Chỉ cần bạn chú ý một chút sẽ phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh và đưa ra những biện pháp kịp thời nhằm loại bỏ dứt điểm mà không làm ảnh hưởng tới tâm trạng của cún.
 • Trong giai đoạn cún mắc bệnh, bạn chú ý làm sạch núm vú của cún để tránh tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, vệ sinh bằng nước muối sinh lý còn hạn chế được rất nhiều các tác nhân gây hại tới sức khỏe của cún.
 • Cố gắng làm xao nhãng tâm trạng của cún cưng để chúng quên đi tình trạng mang thai giả bằng cách vui đùa và hướng chúng vào các vận động thể chất nhẹ nhàng.
 • Theo các bác sĩ thú y, việc tiêm testosterron có thể điều trị tình trạng mang thai giả dứt điểm.

Các bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi cún của mình mắc chứng mang thai giả. Bởi đây là tình trạng thường thấy ở chó sinh sản. Để chắc chắn cún cưng có mang thai không, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi nhé phát hiện dấu hiệu chó mang thai giả để kịp thời xử lý nhé.