Làm sao để chó quen chủ mới? Cần biết khi mới mua chó

Giống như chúng ta, chó khi về nhà mới, chủ mới cũng cần có thời gian để thích nghi, làm quen. Trong quá trình này, bạn có thể áp dụng 1 số biện pháp để cún nhanh chóng quen thuộc hơn. Vậy làm sao để chó quen chủ mới nhanh chóng, mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Chuẩn bị những thứ cần thiết để đón chó con về nhà

Cách dạy chó con làm quen khi về nhà mới

Trước khi mang chó con về nuôi, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc lồng nuôi. Chiếc lồng này sẽ khiến cho chó con không thể bỏ chạy khi sợ hãi môi trường sống mới. Bạn cần lưu ý, chiếc lồng mà mình chuẩn bị phải có đủ không gian và khu vực để cho chó con có thể ngủ nghỉ, ăn uống và đi vệ sinh. Bên cạnh đó, không gian xung quanh lồng phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và an toàn

Cho chó làm quen với môi trường mới

Làm sao để chó quen chủ mới? Chó con thường làm quen với môi trường mới bằng cách đánh hơi. Nếu nhận thấy không có mùi hương quen thuộc như nơi ở cũ, chó con thường có dấu hiệu bỏ chạy. Vậy nên khi bắt về, bạn hãy nhốt chó con vào trong lồng đã chuẩn bị để chúng làm quen với môi trường mới sau đó mới thả ra ngoài để chúng được tự do. Khi nhốt chó trong lồng, bạn nên dành ra nhiều thời gian để làm quen đồng thời giúp chúng trở nên tự tin và mạnh dạn hơn.

Chọn một vị trí để chó đi vệ sinh

Hãy bắt đầu bằng cách đưa chó ra ngoài nhà, tới khu vực mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Nếu chó tự động đi vệ sinh luôn, thì hãy “ra lệnh” cho chó là “đi vệ sinh” hoặc bất cứ lệnh nào để chó hiểu là chúng cần đi vệ sinh và nhớ khen ngợi chó khi chúng làm đúng những gì bạn yêu cầu. Khi bạn đã dùng câu lệnh nào, đừng đổi thành lệnh khác vì chó đã quen với câu lệnh đó.

Giới thiệu chó mới về với các thành viên khác

GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁC

Tốt nhất là hãy giới thiệu từng người một với chó, mặc dù ai cũng mong muốn gặp thú cưng ngay và luôn. Nhưng hãy cố gắng sắp xếp để chó con có thể gặp mọi người một cách từ từ.

Mua đồ chơi nhai cho chó

Nếu chó mới về nhà là chó con thì chúng có thể nhai mọi thứ vì đang trong thời kỳ mọc răng. Hãy mua những loại đồ chơi cho chó thích hợp và nếu chó bắt đầu nhai đồ đạc linh tinh, hãy đưa đồ chơi nhai cho chó hoặc đưa chó đến chỗ có đồ chơi.

Chỉ chỗ ngủ cho chó mới về nhà

Làm sao để chó quen chủ mới? Giống như em bé, chó con cần ngủ rất nhiều. Chúng cần ngủ từ 15 đến 20 giờ mỗi ngày. Nhưng vì chó con rất hay ngủ quên, hãy ẵm chó đến chuồng hoặc giường của chúng khi chúng chuẩn bị đi vào giấc ngủ. Trái ngược với những gì bạn có thể đang nghĩ, những chiếc chuồng không phải là nhà tù của chó. Chó thích sự an toàn và sự an toàn của chiếc chuồng sẽ làm chó an tâm hơn.

Theo dõi chặt chẽ chú chó mới của bạn

Tổng hợp] Chia sẻ cách huấn luyện chó Pug cho người mới nuôi

Bạn nên giám sát chó hoặc ít nhất là chó phải nằm trong tầm nhìn của bạn trong thời gian đầu khi chó mới về nhà. Bạn có thể tự do đưa chó từ phòng này sang phòng khác, từ trong nhà ra ngoài trời – miễn là bạn có thể quan sát chó để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Bắt đầu thực thi các quy tắc

Mặc dù bạn có thể cho rằng vẫn còn quá sớm, nhưng chó cần học những quy tắc trong gia đình ngay từ khi chúng mới vào nhà. Khi chó thực hiện theo những quy tắc trong gia đình, chúng sẽ điều chỉnh hành vi tốt hơn và sống hạnh phúc hơn. Những quy tắc bạn đưa ra cho chó có thể là: không được đi vệ sinh bừa bãi, không được nhai đồ đạc linh tinh,…

Hãy khen ngợi và thưởng cho chó khi chó thực hiện đúng những gì bạn yêu cầu. Bên cạnh đó, nếu chó có làm sai, hãy nhẹ nhàng với chúng. Nếu bạn mắng hoặc phạt chó, chó chỉ thêm sợ hãi và bối rối chứ không thể sửa những lỗi lầm mà chúng gây ra được. Hãy nhớ rằng chó con chỉ mới bắt đầu khám phá cuộc sống mới nên chúng không có nhiều kinh nghiệm và vẫn còn bỡ ngỡ. Ca ngợi những hành vi tốt và sửa lại những hành vi xấu là cách hiệu quả bạn có thể làm để giúp chó con học hỏi.

Làm sao để chó quen chủ mới? Tóm lại, hãy để mọi thứ từ từ diễn ra. Bạn hãy dần dần mở rộng môi trường của chó mới về nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của bạn. Với nhiều mối quan hệ mới, quy tắc mới và thói quen mới, chó con sẽ dần dần thích nghi tốt với môi trường sống của mình. Không chỉ vậy, khi chó con đã quen với cuộc sống mới có bạn thì chúc mừng bạn, bạn đã thành công thiết lập một mối quan hệ ràng buộc kéo dài trong suốt cuộc đời của chúng.