Kinh nghiệm phối giống chó đúng ý từ chuyên gia

Ban đang nuôi 1 em cún và muốn phối giống với 1 em cún khác để sinh ra 1 ổ cún con? Bạn đang không có kinh nghiệm phối giống chó như thế nào để cún con sinh ra khỏe mạnh? Hãy theo dõi những thông tin về việc phối giống chó dưới đây để biết thêm chi tiết.

Các phương pháp phối giống chó phổ biến và dễ thực hiện nhất

Trong thực tế có rất nhiều phương pháp phối giống chó khác nhau với độ phức tạp và kỹ thuật khác nhau. Mỗi phương pháp có những điểm ưu việt khác nhau và cả những điểm trừ. Vậy nên việc áp dụng phương pháp phối giống chó nào thì còn phải dựa vào từng bé cún khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của tất cả các phương pháp đều là hướng tới những thế hệ cún cưng kế tiếp tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

Đối với những người chơi chó cảnh, không chuyên thì bạn chỉ cần tìm hiểu về 3 phương pháp phối giống chótiêu biểu nhất hiện nay. Theo thứ tự phổ biến, lần lượt là: Out-crossing, Line-breeding và In-breeding

Phương pháp phối giống chó Out-crossing

Ta có thể dịch nôm na phương pháp này ra tiếng việt với “out” là yếu tố bên ngoài và “crossing” là phoi giong cho. Vậy tóm gọn lại Out-crossing được hiểu là cách phối giống chó cùng giống nhưng khác huyết thống.

Phối giống chó và những điều nên biết | Sài Gòn DTC

Đây là phương pháp cực phổ biến vì những ưu điểm của nó. Out-crossing được coi là cách tìm ra được những đặc tính nổi trội trong quá trình phối chó. Đối với các chó có cùng phả hệ thì việc phối giống cần có những quy định khá gắt gao. Bạn chỉ được thực hiện việc phối giống chó khi các bạn chó đi tơ không có quan hệ huyết thống trong vòng 4 đời.

Phương pháp này có thể đem lại nhiều đặc tính mới. Trong quá trình lai tạo, vai trò của chó bố và chó mẹ là ngang nhau trong việc quyết định các đặc điểm của chó con. Cùng với đó, cặp gen của chó con sẽ thừa hưởng một gen từ bố và một gen từ mẹ. Do đó, chó con được tạo ra có quỹ gien đa dạng hơn và khả năng miễn dịch cao hơn.

Kết quả sẽ cho những chú cún con vẫn đảm bảo tính thuần chủng. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm khá lớn. Đó là các bạn chó không có cùng huyết thống. Vậy nên mức độ khác biệt về gen giữa những bạn chó này cũng rất lớn. Chính vì vậy, tính đồng nhất gen của thế hệ cún con sẽ không cao.

Cùng với đó, vì không kiểm soát được nguồn gen, nên việc lai tạo ngẫu nhiên có thể làm xuất hiện những điểm không mong muốn. Khi lai tạo, người phối giống chó mong muốn khắc phục những nhược điểm ở đời bố mẹ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm phối giống chó thực tế thì không phải lúc nào cũng được như vậy. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất của phương pháp này.

Phương pháp phối giống chó Line-breeding

Đây là phương pháp lai tạo những bạn chó cùng một giống và có huyết thống gần nhau. Nhờ việc lấy giống chó gần huyết thống nên những bạn chó con sẽ có đặc điểm hình thể và tính khí nổi bật.

Phương pháp này được sử dụng với dụng ý giúp chọn lọc những gen tốt từ những con chó có họ hàng với nhau. Hơn nữa những gien thuần được giữ nguyên, không làm mất đi tính ưu việt của dòng chó đó. Điều này giúp các bé cún con khỏe mạnh và có khả năng kháng nhiều bệnh hơn.

Điểm trừ của phương pháp này là nó không có tính triệt để. Phương pháp Line-breeding chỉ giúp làm chậm lại chứ không ngăn chặn sự sụt giảm tính đa dạng của quỹ gen. cho di to ít di truyền bệnh tật sang các thế hệ sau nhưng vẫn không tránh khỏi một số lỗi. Thêm một điểm trừ là các đặc điểm mong muốn cũng như không mong muốn đều có khả năng được lai tạo thành.

Phương pháp phối giống chó In-breeding

3 phương pháp phối giống chó thịnh hành nhất hiện nay - Dulichnhanhnhat.com

Đây là sự lai tạo giữa các bạn chó phối giống có huyết thống rất gần nhau. Chính vì vậy phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các nhà phối giống chó cảnh có nhiều kinh nghiệm. Chính vì phối giống cận huyết thống nên In-breeding giúp tạo ra những bạn cún có đặc điểm gần nhất với đặc điểm của loài. Các nhà khoa học ghép sẽ cho chó nhảy đực những bạn chó cùng huyết thống và chung một số đặc điểm mong muốn. Cứ tiếp tục như thế, sau khoảng một hoặc hai thế hệ, các đặc điểm mong muốn ấy sẽ trở nên “đồng trội”.

Với phương pháp này, người ta tạo ra được những bạn cún con giống với mức độ thuần chủng cực cao. Và hơn nữa với dòng gen thuần đã được biết chắc chắn nên các nhà lai tạo có thể phán đoán được những đặc điểm ở cún con.

Tuy nhiên, kinh nghiệm phối giống chó cho thấy phương pháp này cũng có rất nhiều nhược điểm. Bởi nếu cứ phối giống lặp đi lặp lại  theo cách này quá nhiều lần, tính đa dạng gien sẽ bị suy giảm. Thêm vào đó, hệ miễn dịch của các bạn chó con cũng suy giảm mạnh mẽ hơn hẳn. Chưa kể đến những bạn chó con con có gen “đồng lặn” sẽ có sức khỏe rất yếu và dễ chết yểu

Thời điểm phù hợp để phối giống

Mỗi một loại giống chó lại có những những độ tuổi phối giống khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua những bài viết trước. Với những chú chó có sự phát triển bình thường thì thời kì kinh đầu tiên thường diễn ta từ tháng thứ 7 trở đi.

Tuy nhiên thì chưa nên cho chó mang thai ở thời kì kinh đầu tiên này. Bởi lẽ như thời gian này thì chó chưa có sự phát triển một cách toàn diện. Vì thế thời điểm mà cho chó có sự phối giống tốt nhất là khi chó đã trưởng thành có độ tuổi trên 1 năm.
Thời điểm phối giống chó chính là thời điểm cần có sự theo dõi quan tâm nhất trong toàn bộ quá trình nuôi dạy chó. Việc chọn cặp chó đực cái cho giao hợp sẽ quyết định sự thành bại của chó con.

Nếu chọn sai 1 con, không tương xứng thì mọi công sức sẽ thành vô ích. Không phải bất cứ cặp chó nào phối với nhau cũng đều cho ra kết quả tốt. Thông thường, mùa sinh sản có thể kéo dài 3 tuần. Nhưng điều này cũng thay đổi tuỳ theo loại chó.

Yếu tố may rủi cũng không nên xem nhẹ. Thời điểm phối giống có vẻ rất lý tưởng nhưng thực tế lại cho ra kết quả không mong muốn. Sản phẩm là những con chó ốm yếu không đúng chủng loại.

Tuy vậy, cũng không thể phó mặc cho sự may rủi. Việc chọn lựa kỹ sẽ mang lại kết quả tốt về lâu dài. Ít khi con chó nào thực sự lý tưởng ra đời mà không có sự chọn lọc kỹ càng.

Kinh nghiệm phối giống chó trong việc lựa chọn gen

Mỗi dáng vẻ của chó được quy định bởi những gen do các tế bào sinh sản. Kết hợp 1 gen của chó bố và gen của chó mẹ. Có hàng ngàn cặp gen nầy cấu thành nên cuộc sống của mỗi chó con. Cả bố mẹ chúng cũng đã nhận những gen này từ chó nội, ngoại.

Vì thế khi phối giống chó người ta thường quan tâm tới gia phả của chúng . Gen quy định con chó là đực hay cái. Có 3 kiểu kết hợp gen cơ bản giữa gen trội và gen lặn.

Phối giống cho chó Corgi và giá tiền một lần phối là bao nhiêu?

  • 1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái.
  • 1 gen trội từ con đực và 1 gien lặn từ con cái.
  • 1 gien lặn từ con này kết hợp với 1 gien trội ở con kia.

Việc phân tích gen tốt của chó bố mẹ sẽ giúp cho chúng sản sinh ra những chú con thuần chủng như mong muốn.

Ví dụ cụ thể như nếu bạn phối giống cho chó Pooddle cái màu trắng. Bạn nên chọn phối với chàng trai màu xám, bò xám, hoặc trắng để đạt được sắc tố lông đẹp, chuẩn. Chó Poodle cái màu nâu đỏ nên phối với chàng trai màu nâu đỏ để cho sản phẩm chất lượng. Màu nâu đỏ gen khá trội nên cho phối cùng màu thì đàn con sẽ có màu lông đẹp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở có kinh nghiệm phối giống chó cho các dòng riêng biệt. Trên địa bàn Hà Nội hoặc TP. HCM hiện nay phổ biến nhất vẫn là phối giống cho chó Alaska , Poolde, Bulldog hoặc phối giống cho chó Phốc sóc… Giá phối giống chó cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phối giống chó cơ bản, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc chăm sóc cún cưng.