Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Về Nhà

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới về nhà một cách bài bản theo từng bước chuẩn như chuyên gia, giúp bé mèo con nhanh hoà nhập với môi trường sống mới

Đón một bé mèo con mới về nhà là một khoảng thời gian thú vị khi bạn chuẩn bị có nhiều trải nghiệm mới. Không những vậy, bạn đã sẵn sàng thoải mái tận hưởng và chia sẻ “tuần trăng mật” của bạn và thú cưng lên Pety để ai cũng thèm thuồng chưa? Nhưng để những ngày sống chung đầu tiên đẹp như mơ, tình như thơ, bài viết này Pety sẽ giải đáp cho bạn cả tá câu hỏi liên quan đến cách chăm sóc mèo con mới nhà. 

1. Chuẩn bị trước khi đón mèo con mới về nhà

1.1. Không gian sống

Trước khi mang mèo con về nhà, điều đầu tiên phải chuẩn bị chính là một không gian riêng tư dành cho mèo con. Các chuyên gia chia sẻ về không gian lý tưởng là “một phòng kín yên tĩnh có diện tích nhỏ vừa, có cửa sổ và cửa ra vào đóng kín để các vật nuôi khác không thể vào phòng được.”

Mục đích của căn phòng này là gì? Căn phòng giúp mèo con ổn định tinh thần khi mới về nhà bởi bất kì chú mèo con nào mới chuyển môi trường sống chúng đều sẽ sợ hãi, lo lắng. Tránh để chúng lạc lõng và choáng ngợp trong không gian rộng ồn ào như phòng khách hay phòng bếp. 

Nếu nhà bạn không có một căn phòng trống nào, hãy cho mèo con ở một góc kín đáo trong nhà, một nơi có mái che mà mèo có thể chui vào trú ẩn, trong khi đó bạn vẫn có thể quan sát được những hành động của mèo con trong suốt những ngày đầu mới về nhà.

1.2. Chuẩn bị danh sách các vật dụng nên có

Trong phòng riêng cho mèo con, bạn trang bị các vật dụng bao gồm bát đựng thức ăn và nước uống. Bạn nên tìm hiểu xem mèo thường ăn loại thức ăn khô nào, khẩu vị của mèo ra sao để chuẩn bị sẵn từ trước, tránh để mèo ăn đồ ăn lạ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ghé ngay gian đồ dành cho mèo con của Pety Retail để lựa chọn những thức ăn tốt nhất dành cho bé cưng của bạn.

Hãy chuẩn bị ổ đệm nằm có lót chăn được lấy từ nhà cũ để mèo vẫn được ngửi thấy mùi hương quen thuộc, khay vệ sinh đặt xa chỗ mèo nằm cũng như xa chỗ để bát thức ăn nước uống, một số đồ đạc có gầm chui để mèo có thể ẩn nấp khi sợ hãi, các loại đồ chơi, trụ mài vuốt …

1.3. Lưu ý trẻ em và các vật nuôi khác

Nếu nhà bạn có nhiều thành viên, nhất là nếu có trẻ em, hãy dặn dò trước các bé về sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà, để tránh ra vào khu vực mèo con ở, tránh nói chuyện cười đùa to trong phòng cũng như chạy nhảy hay đóng cửa mạnh làm mèo con hoang mang.

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng khác, hãy tránh để chúng tiếp xúc với mèo con trong thời gian đầu, chờ đợi cho đến khi mèo con mạnh dạn hơn hãy bắt đầu cho chúng làm quen với nhau.

1.4. Chuẩn bị kiến thức

Đừng qua loa trong việc tìm hiểu trước khi đón một bé mèo con gia nhập gia đình bạn, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ thông qua bài viết này, hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về giống mèo bạn chuẩn bị đón về để hiểu rõ tính cách, cách nuôi, chăm sóc chúng. Đặc biệt, nuôi mèo con sẽ không hề giống với cách bạn nuôi một bé mèo trưởng thành, chúng cần nhiều hơn sự quan tâm từ người chủ nên hãy đọc thêm nội dung Pety chia sẻ về cách chăm sóc mèo con.

2. Ngày đầu tiên khi mới đón mèo về nhà

2.1. Đưa mèo đến nơi yên tĩnh

Ngay khi mới đón bé mèo về nhà, hãy mang chúng vào phòng đã chuẩn bị từ trước ngay lập tức. Không để mèo đi lang thang trong nhà vì điều này sẽ khiến mèo bị ngợp và căng thẳng khi phải khám phá nhiều thứ mới mẻ cùng một lúc, cũng như khiến các thú cưng khác trong nhà coi mèo là kẻ xâm phạm lãnh thổ và gây hấn với mèo con.

Sau khi đưa mèo vào phòng, nếu mèo được vận chuyển đến bằng lồng, bạn không nên cố lôi mèo ra khỏi lồng ngay mà hãy để cửa mở, sau đó ngồi đợi cho đến khi mèo cảm thấy không có gì nguy hiểm rồi tự giác ra khỏi lồng.

2.2. Làm quen

Trong thời gian đợi mèo ra khỏi lồng vận chuyển và khám phá căn phòng, hãy yên lặng quan sát và đừng làm gì. Tránh các hành động sau: cố bắt mèo lại gần mình, cố vuốt ve chúng khi chúng tỏ ra né tránh. Thay vào đó, bạn hãy ngồi thấp xuống để giảm chiều cao, nếu chúng có đi vòng quanh đánh hơi, cạ vào người để tìm hiểu về bạn thì cũng cứ ngồi yên.

Cho đến khi mèo con mạnh dạn hơn, chúng đã có thể ngồi gần hoặc thậm chí leo lên người bạn ngồi, hãy mang đồ chơi ra chơi với chúng. Hoặc bạn có thể cho chúng ăn đồ ăn vặt bằng cách đặt thức ăn lên bàn tay và đưa lại gần chúng. Dần dần như thế cho đến khi mèo con có thể thoải mái đi lại trong phòng mà không cần quan tâm đến sự xuất hiện của bạn, có nghĩa là bước đầu tiên trong việc chăm sóc mèo của bạn đã thành công.

2.3. Sai lầm nên tránh

Có một sai lầm mà nhiều người mới nuôi mèo thường mắc phải, đấy chính là nhìn chằm chằm vào mắt mèo. Mặc dù bạn cho rằng ánh mắt của mình mang vẻ âu yếm và quan tâm, những chú mèo lại coi đây là hành động của đối tượng muốn gây chuyện với chúng. Thay vào đó, hãy thường xuyên nháy mắt hoặc đảo mắt đi chỗ khác khi quan sát mèo con nhé!

3. Những ngày tiếp theo

3.1. Theo dõi biểu hiện của mèo

Sau đêm đầu tiên mèo đã ngủ ở nhà bạn, tùy vào tình hình mà bạn sẽ đưa ra quyết định làm gì với chúng vào ngày hôm sau. Bạn quan sát thấy mèo con đã mạnh dạn chơi đùa khi bạn ở trong phòng, chúng đứng gần cửa khi bạn ra vào phòng, hoặc làm ồn, cào móng vào cửa, thì có nghĩa là mèo con đã chán ở trong phòng và muốn ra ngoài tìm hiểu về không gian còn lại của ngôi nhà. Còn ngược lại, nếu mèo vẫn còn ẩn nấp mỗi khi cửa phòng mở, hãy cho chúng thêm thời gian cho đến khi chúng thực sự sẵn sàng.

3.2. Cho mèo làm quen với các thành viên khác trong nhà

Sau khi mèo có thể ra ngoài đi lại, đây cũng là lúc bạn để mèo con làm quen với các thành viên trong gia đình bạn. Trong trường hợp nhà có trẻ em, hãy để trẻ tiếp xúc với mèo dưới sự giám sát của bạn, không để trẻ cố ôm ghì lấy mèo, giật đuôi, giật tai hay đối xử hung bạo với mèo con. Bạn chỉ nên khuyến khích trẻ ngồi yên ngắm mèo, chơi đùa với mèo bằng đồ chơi hoặc cho mèo ăn đồ ăn vặt.

3.3. Cách chăm sóc mèo con mới về nhà nếu mèo quá nhút nhát

Nếu mèo con của bạn quá nhút nhát và không chịu ra ngoài trong thời gian dài, thi thoảng bạn hãy mở cửa phòng vào ban đêm lúc căn nhà hoàn toàn yên tĩnh để mèo tự khám phá mà không bị ai quan sát. Với cửa ra vào lúc nào cũng để mở, mèo con có thể quay về chỗ ẩn nấp bất cứ khi nào chúng cảm thấy sợ hãi.

Đừng hoảng sợ nếu bạn có một con mèo khác và nó vẫn chưa hòa hợp với mèo con mới. Quá trình này có thể mất thời gian và 30 ngày có thể không đủ để mèo điều chỉnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang các đồ vật trong phòng khác như gối tựa, chăn đắp, thảm trải… đem đặt vào phòng của mèo con nhằm mục đích cho chúng làm quen với mùi hương mới. 

Chia sẻ phía trên là những hướng dẫn cơ bản cách chăm sóc mèo con mới về nhà cho bạn để bạn tự tin khi đón một thành viên mới gia nhập gia đình. Hãy tìm hiểu thêm những câu chuyện khác liên quan đến cách huấn luyện đi vệ sinh, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc lông hay chuyện tẩy giun, tiêm phòng cho bé cưng của bạn. Một cách đơn giản nhất, hãy cài ứng dụng Pety, tạo ngay hồ sơ thú cưng của bạn để nhận được những gợi ý hữu dụng nhất để chăm sóc bé cưng đúng cách được chia sẻ, tổng hợp từ các chuyên gia và bác sỹ thú y.