Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Đẻ

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới đẻ một cách bài bản theo từng bước chuẩn như chuyên gia, giúp bé mèo con nhanh hoà nhập với môi trường sống mới

Vì một lý do nào đó, bạn nhận nuôi một bé mèo con mới đẻ và phải nhận nhiệm vụ chăm sóc chúng, chắc chắn bạn cần phải trang bị đủ kiến thức về chế độ dinh dưỡng cũng như chuẩn bị tinh thần như một người mẹ khi chăm sóc một bé mèo sữa, đặc biệt là với mèo con mới đẻ không còn mẹ. Hãy cùng Pety tham khảo bài viết sau đây để biết cách chăm sóc các bé mèo sơ sinh một cách dễ dàng.

1. Những điều cần biết trước khi chăm sóc một bé mèo con mới đẻ

Nếu bạn muốn mua một bé mèo con, thời điểm tốt nhất để rước bé về nhà là khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Đó là thời điểm tuyệt vời để tách bé mèo con ra khỏi đàn và khỏi mèo mẹ. Hãy tiêm ngừa và xổ giun cho bé để đảm bảo bé có sức khỏe tốt nhất.

Với mèo con mới sinh không còn mẹ, vai trò của bạn trong việc chăm sóc mèo con mới đẻ lúc này vô cùng quan trọng. Bởi không chỉ là vấn đề cho mèo ăn, mèo con cần đảm bảo được giữ ấm. Chúng cần sự quan tâm chăm sóc từ bạn để luôn cảm thấy yên tâm.

2. Cách chăm sóc mèo con mới đẻ vẫn còn mẹ

Khi mèo nhà bạn chuẩn bị sinh em bé, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng làm ổ đẻ, vuốt ve trấn an mèo mẹ để chúng cảm thấy yên tâm hơn trước khoảnh khắc sinh con.

Lúc mèo mẹ sinh, bạn chỉ nên đứng từ xa quan sát, tránh lại gần sẽ khiến mèo mẹ mất tập trung. Chỉ trong trường hợp mèo bị khó đẻ, bạn hãy can thiệp giúp đỡ.

Lúc này, hãy chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn như cháo loãng và nước ấm có pha chút muối để khi mèo mẹ sinh xong sẽ ăn cho lại sức và làm sạch ruột. 

Một điều đặc biệt khác cần lưu ý, khi mèo sinh con bạn hãy tránh tiếp xúc với mèo con và hạn chế di chuyển ổ đẻ. Theo quan niệm của người xưa, việc làm này sẽ làm cho mèo mẹ phải vía, cắn chết mèo con. Tốt nhất ở thời điểm này, bạn nên để thời gian cho mèo mẹ nghỉ ngơi và gần gũi với con của mình.

2.1 Dinh dưỡng cho mèo mẹ

Cơ thể của mèo mẹ vừa sinh vô cùng yếu ớt nên bạn hãy lưu ý chỉ cho mèo ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, mèo mẹ vừa cần hồi phục sức khỏe, vừa cần có sữa cho con bú.

Hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất xơ… trong khẩu phần của mèo mẹ. Quan trọng nhất là sau khi mèo đẻ 1-2 ngày bạn nên thay ổ, lót chuồng và vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

2.2 Dinh dưỡng cho mèo con mới đẻ vẫn còn mẹ

Các bé mèo con mới sinh sẽ bú mẹ hoàn toàn, bạn không cần can thiệp vào quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho mèo con. Chỉ một số trường hợp đặc biệt, khi mèo mẹ không đủ sức nuôi con thì mới cần đến bạn giúp đỡ.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần để mắt thường xuyên đến mẹ con mới mới đẻ. Khi nghe thấy mèo con kêu liên tục, đó là dấu hiệu của việc mèo mẹ không đủ sữa cho con bú, vì vậy bạn cần bổ sung thêm các loại sữa chuyên dành cho mèo con để các bé no bụng và khỏe mạnh.

3. Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Các bé mèo con mới đẻ đã không còn mẹ rất đáng thương. Chúng rất cần được chăm sóc kịp thời, nếu không chúng cũng sẽ không thể sống được. Hãy theo dõi những dưới đây để biết cách chăm sóc những em bé tội nghiệp này một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

3.1 Cách làm ổ cho mèo con mới đẻ

Làm ổ cho mèo con mất mẹ không đơn giản như làm ổ cho mèo con có mẹ. Ổ mèo nằm cần đảm bảo đủ ấm và an toàn. Tránh những nơi gió lùa hay gần các vật nuôi khác trong nhà. Bạn có thể dùng hộp giấy kích thước vừa phải, có thành cao làm ổ cho mèo.

Bên trong lót chăn bông cũ hay vải mềm. Nếu trời lạnh có thể thắp điện sưởi ấm cho mèo con không bị cảm lạnh. Nhiệt độ phòng thích hợp với việc nuôi mèo con mới đẻ là khoảng 37 độ C. 

3.2 Cách cho mèo con mới đẻ uống sữa

Bạn phải là người chủ động quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của bé mèo con mới đẻ. Trong thời gian 4 đến 8 tuần tuổi đầu, sữa là nguồn dinh dưỡng cực kì quan trọng đối với mèo con. Mèo con mất mẹ cần được chăm sóc bằng sữa công thức. Hãy chuẩn bị những dụng cụ sau đây để cho mèo con uống sữa dễ dàng hơn:

  • Khăn vải xô, giấy ăn hoặc giấy vệ sinh.
  • Lọ thuốc nhỏ mắt, ống xi lanh tiêm. Hoặc có thể mua bình sữa riêng dành cho mèo tại các cửa hàng của Pet Mart)
  • Sữa cho mèo.
  • Men tiêu hóa cho vật nuôi hoặc trẻ em.
  • Đèn sưởi.

Trước khi chọn mua sữa, bạn cần chú ý đến cân nặng và giống của mèo để chọn loại sữa và khối lượng sữa phù hợp để bé uống mỗi ngày. Nếu bạn chưa rõ, có thể căn cứ theo độ tuổi như sau để cho bé mèo uống sữa phù hợp:

  • Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Bạn cho mèo con uống sữa 3 lần/ngày. Lượng sữa lúc này 2-5ml/lần.
  • Mèo con dưới 4 tuần tuổi: Thời điểm này, bé mèo có thể tự uống sữa vì thế bạn có thể đổ sữa ra đĩa để mèo tự liếm. Cho mèo ăn 4-5 lần mỗi ngày. Mỗi lần khoảng 7ml sữa.
  • Mèo 2-3 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn các thức ăn mềm như pate hay hạt ướt để bé tập làm quen với thức ăn. Bạn vẫn nên cho bé uống sữa, nhưng giảm tần suất lại (2 lần/ngày) để bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo.

 Khi mèo con bú, chúng thường được mèo mẹ liếm láp vùng bụng và liếm mặt. Hãy dùng khăn mềm, nước ấm lau kích thích miệng mèo con trước khi bú bình. Trong lúc mèo đang bú nên xoa vuốt nhẹ, vuốt xuôi phần bụng mèo con để chống sặc sữa và tạo cảm giác tương tự mèo mẹ. Cách cho bú như sau: Đặt bé mèo nằm sấp, nâng nhẹ phần đầu và ngực, đưa núm sữa vào miệng. Bóp nhẹ cho sữa tiết ra cho bé liếm và tốt nhất là để bé tự bú.

4. Cách giúp bé mèo con mới đẻ đi vệ sinh

Cách đơn giản nhất để bạn tập cho mèo con đi vệ sinh trong khay cát đó là thường xuyên bỏ chúng vào trong khay khi chúng bắt đầu muốn đi vệ sinh. Lợi ích đầu tiên của hành động này là bạn đã tạo thói quen cho mèo con đi vệ sinh trong khay cát, khi quen rồi, bé sẽ tự tới khay cát để đi vệ sinh. Lợi ích thứ hai là sẽ giúp mèo con định vị được khay cát ở đâu để từ đó giúp cho bé có thói quen đi vệ sinh ở một chỗ duy nhất.

Lưu ý, hãy chuẩn bị khay vệ sinh cho mèo không quá cao để mèo con dễ dàng trèo vào. Nếu mèo đi bậy ra sàn nhà, bạn lấy phân đặt vào chậu, nơi muốn mèo đi vệ sinh. Sau đó vệ sinh sạch sẽ nơi mèo con vừa đi bậy. Theo bản năng mèo con sẽ tìm đến nơi có mùi quen thuộc để đi vệ sinh.

Lần đầu tiên tiếp xúc với cát vệ sinh, 98% mèo con sẽ có hành động ăn cát. Bạn nên dứt khoát đánh nhẹ vào miệng, lấy hết cát trong miệng ra và lặp đi lặp lại đến khi mèo con không ăn cát nữa.

Thông qua bài viết tổng hợp trên, Pety hy vọng bạn đã biết cách chăm sóc mèo con mới đẻ một cách chính xác nhất.Việc bạn cần làm là hãy đảm bảo cho các bé mèo con một cuộc sống khỏe mạnh và được phát triển tốt. Nếu trong quá trình chăm sóc các bé mèo con mới đẻ có những dấu hiệu bất thường, bạn hãy lập tức liên hệ với bác sĩ thú y để được hỗ trợ kịp thời.