Đục thủy tinh thể ở chó: dấu hiệu và cách chữa trị

Đục thủy tinh thể là căn bệnh về mắt phổ biến ở chó do nhiều nguyên nhân gây ra. Căn bệnh này khiến thị lực của chó giảm dần và có thể mù hẳn nếu không được chữa trị kịp thời. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đục thủy tin thể ở chó.

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó là hiện tượng ống kính trong mắt chó bị mờ đục dần. Thường là những mảng trắng, mờ, đục như mây, gây nên sự gián đoạn các sắp xếp của sợi ống kính/màng thuỷ tinh thể ngăn cản ánh sáng đi đến võng mạc. Từ đó làm giảm tầm nhìn của mắt.

Nguyên nhân khiến chó bị đục thủy tinh thể

Bình thường ống kính trong mắt được duy trì ở tình trạng cân bằng với tỉ lệ 66% nước và 33% protein. Khi hệ thống cơ sinh học trong ống kính bị hư hỏng, hệ thống bơm này bắt đầu thất bại trong việc giữ cân bằng. Nước di chuyển vào trong ống kính với một tỉ lệ nhiều hơn bình thường. Dẫn đến tỷ lệ hòa tan protein tăng vượt mức.

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó | Trùm Boss

Chó bị đục thủy tinh thể khiến ống kính bị đục mờ

Những thay đổi này dẫn đến sự sai sót trong cơ chế vận hành và khiến cho ống kính bị đục mờ dần. Đây chính là cơ chế hình thành bệnh đục thủy tinh thể ở chó. Bệnh xuất hiện ở hầu hết các giống chó và các lứa tuổi khác nhau.

Một số giống chó bệnh có xu hướng xuất hiện nhiều hơn như: chó xù Miniature, American Cocker Spaniel, Miniature Schnauzer, Golden, Boston Terrier, Husky Siberia…

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đục thủy tinh thể ở chó bao gồm:

  • Do di truyền và dị tật bẩm sinh: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất.
  • Do bệnh tật: Tiêu biểu là bệnh tiểu đường. Vì lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào trong thủy tinh thể. Bệnh có thể phát triển vô cùng nhanh chóng và ảnh hưởng đến cả 2 mắt. 75% chó mắc bệnh tiểu đường thường có xu hướng bị đục thuỷ tinh thể. Ngoài ra còn do bệnh viêm uvea của mắt hay còn gọi là viêm màng bồ đào, thoái hoá võng mạc phát triển thành.
  • Do các chấn thương ở mắt, tai nạn: các vật sắc nhọn thâm nhập làm hỏng ống kính khiến cho đục thủy tinh thể phát triển. Những trường hợp này thường chỉ xảy ra ở một mắt của chó.
  • Do sự lão hoá của tuổi già: hoặc do mức độ thấp bất thường của lượng canxi trong máu (hạ canxi máu)
  • Do chó tiếp xúc với bức xạ hoặc độc chất: ví dụ như dinitrophenol, naphthalene hoặc bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể ở chó

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh là một thấu kính nhiều mây. Nếu quá trình đã bắt đầu ở phần trung tâm của mắt, thì chỉ cần chú ý là đủ. Nhưng nếu những thay đổi bệnh lý ban đầu xảy ra ở các mô ngoại biên của mắt, thì nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Mắt cún trở nên nhợt nhạt, mờ đục

Luôn chú ý đến ống kính của chó con. Thấu kính bùn – một dấu hiệu rõ ràng của đục thủy tinh thể.

Khi chó bị đục thủy tinh thể thay đổi giao diện của mắt thú cưng, nó trở nên nhợt nhạt và thu được một màu hơi xanh. Nếu bạn tìm thấy một bệnh lý tương tự, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ dịch vụ thú y. Chẩn đoán phân biệt sẽ được thực hiện ở đây, ngoại trừ khả năng phát triển các bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Nếu bạn bỏ qua những biểu hiện lâm sàng này, căn bệnh này có thể dẫn đến sự gia tăng áp lực nội nhãn, và thú cưng sẽ bị hành hạ bởi những cơn đau đầu liên tục. Bệnh tật có thể gây ra hậu quả không thể đảo ngược ở một con chó – nó sẽ kết thúc trong mù hoàn toàn.

Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở mắt chó

Một số phương pháp điều trị căn bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở chó như là:

Chó bị đục thủy tinh thể có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để chữa trị bệnh

Chó bị đục thủy tinh thể có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để chữa trị bệnh
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật là một trong những cách hiệu quả nhất, ngay lập tức đối với chó bị đục thủy tinh thể tuy nhiên phẫu thuật tốn rất nhiều chi phí.
  • Chữa đục thủy tinh thể thông qua đường uống: Khi mà công nghệ thú y đã tiên tiến hơn thì căn bệnh đục thủy tinh thể có thể áp dụng điều trị thông qua đường uống thuốc sẽ giảm được chi phí. Những chất có trong thuốc uống sẽ có tác dụng giảm viêm trong mắt do đục thủy tinh thể gây ra.
  • Thuốc nhỏ mắt: Ngoài ra cũng có một số loại thuốc nhỏ mắt cho chó bị đục thủy tinh thể đem lại hiệu quả tương đôi trong việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó. Những loại thuốc này cũng đã được chứng minh trong việc điều trị tình trạng đục thủy tinh thể thường gặp ở chó.

Trên đây là những kiến thức về căn bệnh đục thủy tinh thể ở chó mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc rất mong bài viết trên sẽ hữu ích với mọi người.