Dấu Hiệu Mèo Bị Béo Phì

Cũng như con người, mèo bị béo phì cũng không hề tốt và còn tiềm ẩn nhiều bệnh khác, vì vậy Sen hãy lưu ý để giúp “Hoàng thượng” có một body chuẩn và khỏe mạnh nhé!

Ngoài những giống mèo “to xương” đồ sộ như Mèo Mỹ lông dài, Mèo rừng Na Uy, Ragdoll, Anh lông ngắn hay Chausie thì nhìn chung các em mèo trưởng thành chỉ nên nặng từ 3-5 kilogram là lý tưởng và khỏe mạnh.

Nếu vượt khoảng 20% số cân đó thì rất có thể quàng thượng cần được chăm sóc với chế độ low carb và luyện tập phù hợp đề ngừa béo phì nhé. Bên cạnh đó, Sen có thể kiểm tra và quan sát các dấu hiệu mèo béo phì sau đây:

Chạm vào xương của mèo
Sen kiểm tra bằng cách chạm tay vào xương sườn, xương ở gốc đuôi mèo. Và đừng quên kiểm tra xương cột sống, hông và vai. Ở các em mèo bình thường, bạn sẽ có thể dễ dàng phát hiện xương hông, xương cột sống và xương vai thông qua việc vuốt ve nhẹ nhàng hoặc quan sát bằng mắt thường. Nhưng với những bệnh nhân thừa cân thì có “rờ” mãi cũng chẳng thấy!

Cái bụng “quét sàn”
Bụng chảy xệ đôi khi bệnh lão hóa thường gặp ở các loại động vật kể cả con người. Nhưng nếu không tính các em mèo già, sen nên để ý nếu lúc quàng thượng đi đường lắc trái phải, không có bước đi bình thường, có nhiều ngấn mỡ.

Ngáy, khó thở
Mèo mắc béo phì thường gặp khó khăn trong việc thở đều đặn, sen có thể nghe thấy và nhận ra điều này. Sự thiếu hụt oxy ảnh hưởng không tốt tới các bộ phận khác, có thể dẫn tới những bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài những ẻm Ba Tư mặt tịt hay khó thở do lỗ mũi hẹp thì những trường hợp khác là béo “lú mề” rồi đấy!

Ù lì, lười vận động
Khi mèo bắt đầu có tuổi mèo giảm ham thích chơi đùa, chúng sẽ trở nên chậm chạp hơn

Nhưng những em mèo mới U40 hay hụt chân khi nhảy lên ghế đệm hoặc lười vận động, đi lại “khoan thai” như các bô lão nếu không ốm đau thì khả năng thừa cân là rất cao.

Mèo thừa cân hay béo phì ảnh hưởng tới xương, khớp và dây chằng, viêm xương khớp là bệnh thường thấy ở mèo béo phì. Mèo bị hụt chân khi đi lại có thể đang trong giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp hay vấn đề về xương sống.

Da bóng dầu và lông bám gàu
Mèo thừa cân lười chải chuốt dù cảm thấy bí bách đó nhưng đối với mèo bị béo phì thì điều này hầu như là không thể. Các động tác vặn mình, xoay người, uốn gập, liếm láp bản năng lại trở thành vấn đề.

Vấn đề trên diễn ra càng lâu thì tình trạng của da và lông của chúng càng trở nên xấu hơn. Lượng dầu dư thừa và gàu có thể phát triển tới bệnh viêm da.

Táo bón và viêm đường tiết niệu
Cũng như việc tự chải chuốt, mèo béo phì gặp khó khăn khi ngồi xổm khi đi ị.

Việc ngồi xổm làm cho xương sống và khớp nối của chúng chịu áp lực không ngừng nghỉ. Vì thế mà ảnh hưởng tới tuyến hậu môn hay bệnh viêm đường tiết niệu.

Nếu Sen thực sự yêu mèo thì hãy cho chúng một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp, đừng bị những tiếng meow meow đầy nũng nịu và những cái dụi chân xin ăn làm mủi lòng nhé!