Chó mang thai biếng ăn, bỏ ăn phải làm sao?

Việc biếng ăn, bỏ ăn trong quá trình mang thai ở chó là 1 hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc cho bị nôn mửa khi ăn thì bạn cần nhanh chóng xử lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ và thai con. Dưới đây là 1 số nguyên nhân khiến chó mang thai biếng ăn và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân khiến chó mẹ mang thai bỏ ăn

Biểu hiện sinh lý

Chó Mang Thai Và Những Điều Phải Thuộc Lòng

Chó mang thai biếng ăn do biểu hiện sinh lý thông thường

Khi bạn biết rõ chu kỳ mang thai của chó mẹ bạn sẽ biết được nguyên nhân chứng bỏ ăn của chó. Và từ đó có thể phân biệt được đâu là triệu chứng bình thường hoặc bất thường.

Trong giai đoạn đầu, do cơ thể thay đổi, chó mang thai biếng ăn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Đây là những biểu hiện sinh lý bình thường của chó khi mang thai. Nên bạn không cần quá lo lắng khi chó nhà bị đang mang lại mà lại bỏ ăn.

Khi hết giai đoạn nghén mà chó vẫn lười ăn, sụt cân thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để nhận tư vấn dinh dưỡng kịp thời. Ở giai đoạn 3, nếu cô chó nhà bạn bỏ ăn, ăn xong nôn mửa. Đây là do tình trạng chó khi sắp sinh, bụng to chèn lên dạ dày, khi ăn quá nó dễ bị nôn. Bạn chú ý nên chia thức ăn cho chó trong giai đoạn này thành nhiều bữa.

Biểu hiện bệnh lý

Chó man thai biếng ăn, bỏ ăn, nôm mửa, tiêu chảy đây là biểu hiện thức ăn bạn cung cấp cho chó có vấn đề. Bạn nên tham khảo thêm các loại thức ăn cho chó và có chế độ dinh dưỡng cho chó mang thai trong thời kỳ này để chăm sóc chúng tốt hơn.

Chó bỏ ăn đi kèm với rụng lông thành từng mảng, lở loét chính là biểu hiện chó bị nhiễm ký sinh trùng như rận chó, bọ chét hoặc nhiễm giun. Bạn nên chú ý vệ sinh nơi ở, vệ sinh cơ thể cho chó mẹ và diệt ve chó trong thời kỳ mang thai tránh lây bệnh cho chó con.

Nếu chó chán ăn kèm theo các dấu hiệu như chảy máu âm đạo. Đây là biểu hiện chó nhà bạn sảy thai. Bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ để có những can thiệp kịp thời.

Làm sao khi chó mang thai biếng ăn?

Mặc dù chúng ta biết tầm quan trọng của việc cho chó mang thai ăn đủ chất để có một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng chúng có thể từ chối ăn vì những lý do đã đề cập ở trên. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp chó mẹ ăn đủ lượng calo mà chúng cần? Như chúng tôi đã nói trước đây, cô ấy có thể cần một thời gian để điều chỉnh mức độ hormone mới và sau đó sẽ ăn nhiều hơn để bù lại lượng calo đã mất. Tuy nhiên, nếu không phải như vậy và cô ấy gặp khó khăn trong việc ăn uống đầy đủ trong nhiều ngày khác nhau, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số mẹo để cải thiện khi chó mang thai biếng ăn:

Chó mang thai bỏ ăn có nguy hiểm không? Làm cách nào để giữ sức khỏe khi chó  đang mang thai – Mẹo hay cuộc sống

Chia nhỏ khẩu phần ăn của chó mẹ

  • Cho chó ăn thành nhiều phần nhỏ hơn : chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ hơn và cho ăn thường xuyên hơn. Bằng cách này, cô ấy sẽ ăn thường xuyên hơn nhưng khẩu phần nhỏ hơn, giúp cô ấy tiêu hóa thức ăn mà không cảm thấy quá no.
  • Cung cấp chế độ ăn uống phù hợp : chó đang mang thai sẽ không chỉ cần lượng tiêu thụ cao hơn mà còn cần một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Điều này bao gồm protein có nguồn gốc từ thịt, chất béo lành mạnh và lượng carbs thấp. Tìm hiểu thêm bài viết của chúng tôi về chế độ ăn uống tốt nhất cho chó .
  • Duy trì một thói quen nhất định : chó thích những thói quen, nó giúp chúng tiếp tục một ngày của mình một cách thoải mái. Đây là những gì chúng tôi muốn cho con chó đang mang thai của chúng tôi. Một ý tưởng tuyệt vời là cho cô ấy ăn sau khi đưa cô ấy đi dạo bình tĩnh. Bằng cách này, cô ấy đang cảm thấy đói và có thể sẽ ăn nhiều hơn.
  • Luôn cho chó ăn thức ăn tươi : nếu trẻ để thức ăn và đã ở đó trong 10 phút, hãy mang đi. Đừng đặt thức ăn mới lên trên thức ăn cũ. Điều này sẽ tạo ra vi khuẩn và có thể khiến bé bị tiêu chảy và nôn mửa . Đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon và đĩa thức ăn cho chó luôn sạch sẽ.

Nếu những lời khuyên này không mang lại giải pháp cho vấn đề chó mang thai biếng ăn, tốt nhất bạn nên đưa cô ấy đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể khám cho cô ấy và loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, cũng như đưa ra lời khuyên cho bạn về tình hình cụ thể của con chó của bạn.