Chó có kinh bao nhiêu ngày thì hết?

Chó cái cũng có kỳ kinh nghuyệt sao? Tất nhiên là có nhưng chu kỳ của chúng khác hoàn toàn so với chúng ta. Khi đến độ tuổi nhất định, thông thường mỗi chú chó cái sẽ chỉ xuất hiện kinh nguyệt 2 lần/ năm. Vì thế bạn cần lưu ý để có thể chăm sóc cẩn thận hay muốn phối giống cho chúng. Vậy khi nào chó bắt đầu có kinh nguyệt? Chó có kinh bao nhiều ngày thì hết? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Khi nào chó bắt đầu có kinh nguyệt?

Nắm bắt chu kỳ kinh nguyệt ở chó cái và cách chăm sóc - Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP HCM

 • Kích thước và giống chó quyết định khi nào chu kỳ đầu tiên sẽ xảy ra và chỉ ra mức độ nào đó giữa chu kỳ. Các giống nhỏ có thể dậy thì lúc 6 tháng tuổi, trong khi các giống lớn hơn có thể là 2 tuổi mới bước vào tuổi dậy thì. Những  chó nhỏ hơn có thể chu kỳ hai lần một năm, hoặc ba lần. Chó lớn hơn có thể có chu kỳ mỗi 8 đến 9 tháng, nhiều chu kỳ hàng năm.
 • Các giống chó lai tạp, lai cận huyết, chó sống ở vùng khí hậu ôn hoặc hàn đới, chó ốm, chế độ chăm sóc kém, hoặc chó nuôi quá béo sẽ động dục muộn hơn, biểu hiện động dục cũng không mãnh liệt bằng chó khác.Chó nhỏ thường có khuynh hướng chu kỳ thường xuyên hơn chó già.

Bao lâu chó salo một lần?

Chó có kinh bao nhiều ngày thì hết? Chó sẽ salo khoảng sáu tháng một lần, mặc dù khoảng cách có thể khác nhau giữa các giống và tùy từng con. Chó nhỏ có thể có ba lần động dục mỗi năm, trong khi chó to chỉ có chu kỳ động dục 12 tháng một lần.

Khi những con chó nhỏ mới bắt đầu động dục, chu kỳ động dục của chúng có phần bất thường là điều bình thường. Sau hai năm, chu kỳ sẽ phát triển đều đặn. Không có thời gian cụ thể trong năm tương ứng với một mùa sinh sản của chó (được thuần hóa) ngoại trừ Basenjis và Chó Ngao Tây Tạng thường có xu hướng động dục vào mùa xuân.

Các giai đoạn “salo”( động dục) ở chó cái

Chu kỳ kinh nguyệt của chó trải qua các giai đoạn sau:

Thời gian động dục của chó cái

 • Giai đoạn trước động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày và được đánh dấu bằng việc tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể. Chó cái sẽ chưa chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nhưng có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu của thời kỳ động dục.
 • Giai đoạn đang động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày. Lượng estrogen giảm trong khi lượng progesterone tăng. Chó cái sẽ bắt đầu việc rụng trứng, tức là một loạt trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng, sẵn sàng để thụ tinh. Thời điểm động dục của chó cái sẽ bắt đầu chấp nhận khi chó đực tiếp cận để bắt đầu quá trình sinh sản.
 • Giai đoạn sau động dục: Chó có kinh bao nhiều ngày thì hết? Giai đoạn động dục của chó cái kéo dài khoảng 2 tháng. Lượng progesterone vẫn cao nhưng chó cái sẽ không chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nữa.
 • Giai đoạn đình dục: Đây là giai đoạn nghỉ. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt của chó.

Dấu hiệu nhận biết chó vào thời kỳ “salo”( động dục)

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái bao nhiêu ngày?

 • Thay đổi tâm trạng: Một số chó cái có thể thay đổi tâm trọng trong một thời gian ngắn trước thời kỳ động dục. Một số trở nên nhạy cảm hơn.
 • Núm vú bị sưng: Đôi khi núm vú và ngực sẽ hơi sưng lên một chút. Đây cũng có thể là dấu hiệu của việc có thai giả. Chó cái xuất hiện dấu hiệu của việc có thai cho dù thực tế là không phải vậy. Tuy nhiên việc này sẽ biến mất sau vài tuần.
 • Bỗng dưng có chó đực tiếp cận: Chó đực có thể phát hiện ra chó cái trong thời kỳ động dục từ rất sớm. Bởi chúng có thể ngửi thấy sự thay đổi trong hormone của chó cái.
 • Đuôi dựng đứng: Khi chó cái sẵn sàng sinh sản thì nó thường đứng yên khi chó đực tiếp cận âm hộ của nó. Chó cái sẽ dựng đứng đuôi lên. Và vẫy từ bên này sang bên kia để đảm bảo chó đực ngửi thấy mùi.
 • Âm hộ bị sưng: Âm hộ có thể hơi sưng lên nhưng dấu hiệu này ở các con chó khác nhau cũng rất khác nhau. Có loại chó thì không sưng mấy.
 • Chảy máu kinh: Đây thường là dấu hiệu chắc chắn nhất rằng thời kỳ động dục đã đến. Máu màu đỏ nhạt trong tuần đầu tiên sẽ chuyển sang đậm hơn trong thời kỳ sinh sản. Và quay trở lại màu đỏ trước khi ngừng chảy. Một số loại chó cái tự giữ sạch cho bản thân đến nỗi có thể khó phát hiện động dục.
 • Âm hộ nhỏ: Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng lên gấp 2,3 lần thông thường. Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng to, đổi vị trí để chó đực có thể dễ dàng đi vào. Máu sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ hơi vàng.

Những điều cần lưu ý khi chó cái trong thời kỳ động dục

 • Quan sát chó cái cẩn thận để đảm bảo không xảy ra việc có thai ngoài ý muốn. Bởi chó đực có thể phát hiện ra mùi chó cái trong thời kỳ động dục từ rất xa. Và chúng sẵn sàng đi tới để tìm chó cái.
 • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chó cái bởi chúng có thể cảm thấy khó ở trong giai đoạn trước động dục.
 • Không tắm cho chó cho đến khi ngừng chảy máu. Nhờ vậy bạn có thể đảm bảo rằng cổ tử cung của chúng đã đóng lại. Và chúng sẽ không bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng âm đạo từ nước tắm.
 • Có thể dùng băng vệ sinh dành riêng cho chó để không bị bẩn trong nhà.
 • Cân nhắc việc cắt buồng trứng cho chó cái sau lần động dục đầu tiên.

Như vậy, bạn đã biết khi náo chó bắt đầu có kinh và chó có kinh bao nhiều ngày thì hết? Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể chăm sóc chó tốt hơn hay nắm bắt được đúng thời điểm để phối giống cho chúng.