Chó biếng ăn mệt mỏi: nguyên nhân và cách điều trị

Nếu bạn phát hiện ra chó nhà mình thường xuyên bỏ ăn, chán ăn dù là món khoái khẩu thì rất có thể là chú ta đang ốm yếu, khó chịu trong người. Tình trạng này kéo dài lâu sẽ gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng cơ thể và thậm chí là tính mạng của chúng. Bởi chứng chán ăn, bỏ ăn này rất có thể là do các bệnh lý gây ra. Vậy thì nguyên nhân nào khiến chó biếng ăn và cách giải quyết ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó biếng ăn, mệt mỏi thường xuyên 

Theo các chuyên gia thú ý hiện nay có khá nhiều các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó biếng ăn mệt mỏi. Tuy nhiên, dấu hiệu chó bỏ ăn mệt mỏi có thể xuất phát từ một số những nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân vì sao chó biếng ăn,bỏ ăn? Khi chó bị ốm thì ta cần phải làm gì?

Chó biếng ăn do nhiều nguyên nhân gây ra

Chó bỏ ăn mệt mỏi do nhiễm giun sán

Nếu đã lâu rồi bạn chưa cho chó cưng của mình tẩy giun hoặc chú chó của bạn thường xuyên sử dụng những loại thức ăn bẩn, chưa chín, ôi thiu.

Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó biếng ăn do nhiễm giun sán.

Trong trường hợp này, chú chó cưng của bạn có thể đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus do đó khiến chúng mắc bệnh và trở nên mệt mỏi, chán ăn.

Các bệnh lý về đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi

Những bệnh lý về đường tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng chó bị biếng ăn mệt mỏi.

Cụ thể hơn, khi xuất hiện dấu hiệu này có thể suy đoán rằng chú chó của bạn có khả năng bị rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn không hợp lý.

Mặc dù, căn bệnh này không quá nghiêm trọng tuy nhiên chúng lại có thể khiến chú cún cưng của bạn đi phân lỏng trong một thời gian dài.

Từ đó, dẫn đến tình trạng mất nước khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi.

Chó bỏ ăn mệt mỏi do mắc bệnh Care hay Parvo

Care và Parvo được xem là một trong các loại bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những chú chó.

Nghiêm trọng hơn, những căn bệnh này có thể sẽ lấy đi mạng sống của chúng nếu không được chữa trị và chăm sóc hợp lý.

Do đó, nếu chú chó cưng của bạn có dấu hiệu bỏ ăn mệt mỏi và nghi ngờ nhiễm care hay parvo, bạn nên tìm đến các bác sĩ thú y uy tín để có được sự chữa trị tốt nhất cho thú cưng của mình.

Một số những bệnh lý phổ biến khác

Một số những căn bệnh khác của loài chó cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng chó biếng ăn đó là: thương hàn, cảm cúm, sốt, viêm phổi, viêm gan, viêm thận.

Điều trị chó bị ốm bỏ ăn mệt mỏi

Điều đầu tiên, nếu phát hiện chó biếng ăn bất thường thì các bạn nên tham vấn các bác sĩ thú y và các bệnh viện thú y lớn và uy tín để điều trị và sử dụng thuốc một cách chính xác tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cún . Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp không liên quan đến việc sử dụng thuốc như:

Các loại nước uống dành cho chó

Luôn cho chó uống đủ nước

  • Không cho ăn nếu chó của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy

Với chó con và chó trên 6 tháng tuổi đang khỏe mạnh, bạn có thể không cho ăn đến 24 giờ nếu triệu chứng ban đầu là nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bạn cũng không nên cho chó ăn đồ ăn yêu thích và gặm xương đồ chơi.

  • Đảm bảo chó của bạn được uống nước

Không bao giờ được hạn chế chó uống nước trừ khi chúng bị nôn khi uống. Nếu điều này xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Trên đây là 1 số nguyên nhân và cách xử lý khi phát hiện chó biếng ăn thường xuyên. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cún cưng khỏe mạnh.