Chó bị chảy nước mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa

Chó chảy nước mắt là hiện tượng sinh lý bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nước mắt chảy nhiều, thường xuyên thì rất có thể cún nhà bạn đã mắc phải vấn đề về sức khỏe. Vậy thì có những nguyên nhân nào khiến chó bị chảy nước mắt bệnh lý và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào chảy nước mắt ở chó là bệnh lý?

Làm gì khi chó bị chảy nước mắt tạo vệt ố? - J & Pet

Chó bị chảy nước mắt liên tục thành vệt

Chảy nước mắt ở chó, mèo là 1 hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu chó chảy nước mắt quá nhiều, thường xuyên thì đây lại là điều đáng lo ngại. Hoặc kèm theo những triệu chứng khác như nheo mắt, dụi mắt, hắt hơi. Một lượng nhỏ nước mắt trong có thể xem là bình thường. Tuy nhiên một lượng lớn hoặc liên tục thì cần phải xem xét lại. Thông thường thì nước mắt tiết ra sẽ chảy xuống các ống dẫn và ra bằng đường mũi. Trừ khi những ống này bị tắc nghẽn khiến nước mắt tràn xuống khắp mặt.

Tương tự như vậy, việc nước mắt trở nên dày đặc hơn hay bắt đầu giống như dịch nhầy, mủ cũng là một tín hiệu đáng báo động về sức khỏe mắt của thú cưng. Chó bị chảy nước mắt cũng có thể đi kèm với các bệnh lý gây hại trên khắp cơ thể như nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Khô mắt là một hiện tượng mà lượng nước tiết ra quá ít để làm ẩm mắt. Cho nên cứ mỗi lần chớp mắt là mặt trong của mí mắt sẽ cọ sát với giác mạc và gây tổn thương. Thú cưng bị khô mắt thường sẽ tiết ra dịch mắt có màu trắng hoặc xanh. Cho thấy giác mạc quá thiếu nước và bị kích ứng. Những chất kích ứng đến từ không khí cũng có thể khiến chó con bị chảy nước mắt. Các chất thường gặp đó là khói thuốc lá, bụi bẩn, phấn hoa, thuốc xịt, nước hoa sử dụng trong nhà.

Tại sao chó bị chảy nước mắt có vệt màu đen, đỏ, vàng?

Tuyến lệ của chó được hình thành từ trong hệ xương của mắt. Bắt đầu từ rãnh mũi, mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên. Tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào bề mặt con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc lúc nào cũng ướt. Nước mắt cũng có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn lọt vào mắt. Nhưng nếu chó bị chảy nước mắt quá nhiều, nước mắt sẽ tràn ra khỏi khóe mắt. Thời gian dài trôi qua liền hình thành vệt nước mắt ở chó. Đặc biệt là ở những giống chó Poodle, Phốc sóc…  Nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị chảy nước mắt như sau:

Chó bị đau mắt chảy ghèn xử lý như thế nào?

Viêm tuyến lệ khiến chó bị chảy nước mắt

  • Chế độ ăn uống: Nếu cún nhà bạn ăn thức ăn nặng mùi, thức ăn mặn thì bạn bên cho cún ăn thanh đạm hơn với những thực phẩm ít muối. Thức ăn cho chó  đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tuyến lệ của cún cưng. Chỉ cần thay đổi thức ăn thôi, bạn sẽ phát hiện hiệu quả bất ngờ. Ngoài ra, bạn nên cho cún uống nhiều nước. Trong nước thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả đối với việc chữa trị vệt nước mắt cho cún.
  • Truyền nhiễm ở tai: Rất nhiều người nghe thấy nhiễm trùng tai sẽ nghi ngờ, chó bị chảy nước mắt tạo vết nước mắt, rốt cuộc có quan hệ gì với tai? Thực ra, quan hệ ở đây rất mật thiết, nó có thể là nguyên nhân thường thấy nhất tạo nên vệt nước mắt.
  • Tắc tuyến lệ: Do đường tuyến lệ ở mũi bị viêm đỏ, tạo thành tình huống đường ống bị tắc hoặc chưa bị tắc hoàn toàn. Do đó nước mắt không thể chạy qua tràn ra bên ngoài. Chó bị chảy nước mắt hình thành vệt nước mắt khó nhìn.
  • Lật mí mắt trong: Cũng là một trường hợp lông mi chọc vào mắt, tạo thành kích thích. Loại tình hình này khiến chó con bị kích thích. Chó con sẽ thường xuyên gãi mắt, cũng không tìm được gì. Nhưng sẽ thấy nước mắt chảy ra, sớm khiến vết nước mắt càng nghiêm trọng hơn.
  • Viêm tuyến lệ: Chủ yếu là vì tuyến lệ bài tiết bị truyền nhiễm, tạo thành phần lớn nước mắt không bài tiết được. Ống nước mũi lại không chảy được nhiều nước như vậy. Vì thế sẽ dẫn đến việc chó bị chảy nước mắt.

Điều trị chó bị chảy nước mắt

Để điều trị hiệu quả bất cứ căn bệnh gì, việc đầu tiên bạn cần chính là xác định nguyên nhân gây kích ứng mắt, khiến chó chảy nước mắt.

Puppy Pet Shop - THUỐC NHỎ MẮT BIO GENTA DROP Thuốc nhỏ... | Facebook

Nhỏ thuốc nhỏ mắt cho chó

Sau đó, ưu tiên điều trị các bệnh thứ phát về mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc, khi điều trị thành công các tổn thương chính là thành công ngăn chặn quá trình chảy nước mắt ở chó, giúp tuyến nước mắt của chó được hoạt động bình thường.

Đối với trường hợp chó bị viêm ống lê mũi bạn có thể cần một ống thông đặt trong ống dẫn nước mắt để giữ nó mở và ngăn ngừa quá trình hình thành sẹo.

Còn đối với trường hợp chó bẩm sinh có mí mắt bất thường do di chuyền, bạn có thể thực hiện phẫu thuật, đây là một thủ thuật đơn giản giúp các mí mắt được đặt lại đúng chỗ và chó có thể phục hồi nhanh chóng.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ mi hoặc cắt bỏ lông mi bằng điện phân, được các chuyên gia sử dụng để điều trị chứng lông mi kép.

Trong quá trình điều trị, chó sẽ được kê đơn dựa trên những chẫn đoán và kế hoạch điều trị bao gồm các loại thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và thuốc giảm đau.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc trị chảy nước mắt cho chó thoa cho chó thường xuyên để xoa dịu cơn đau cho chó, đồng thời sử dụng các vòng cổ chống liếm để chó không bị kích thích thêm.

Trên đây là 1 số thông tin về nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mắt cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn khi chăm sóc cún cưng.