Chó Ăn Phải Bả – Cách Sơ Cứu Và Phòng Tránh Để Bảo Vệ Cún

Chó ăn phải bả – Những triệu chứng khi chó ăn phải bả, hướng dẫn cách chữa trị, phòng tránh bảo vệ chó cưng khi ăn phải bả chó, cẩm nang chăm sóc thú cưng.

Chó ăn phải bả là một việc không còn xa lạ gì trong tình hình như hiện nay khi việc trộm chó thường xuyên xảy ra với các thủ đoạn cực kỳ tinh vi. Chẳng may chó cưng của bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của cẩu tặc, vậy nên trang bị những kiến thức về vấn đề này là vô cùng cần thiết. Hôm nay Pety sẽ mang đến những kiến thức liên quan đến vấn đề chó ăn phải bả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc thú cưng của mình một cách tốt nhất.

Bả chó là gì?

Chó ăn phải bả là một việc rất nguy hiểm bởi bả là một hỗn hợp có sử dụng chất độc tổn thương trực tiếp tới hệ tim mạch nhanh chóng. Từng bước nhiễm vào và phá hủy hệ miễn dịch, gây nguy cơ tử vong cao cho chó mèo. Vậy bả chó là gì?

Bả, thuốc diệt chuột là những loại thuốc độc dùng để lừa cho chó ăn. Nếu như ngày xưa bả chó được làm từ các loại thảo mộc có độc dược cao thì ngày nay bả chó, thuốc diệt chuột lại được làm từ các chất có độc tính cực mạnh như xyanua, strychnine, bột lưu huỳnh hoặc các chất cực độc được mua tại các chợ hóa chất.

Bọn cẩu tặc thường dùng bả, thuốc diệt chuột để tẩm vào những miếng thức ăn ngon như thịt heo, thịt gà hay xương để lừa cho chó ăn để chúng có thể đánh cắp dễ dàng.

Triệu chứng khi chó ăn phải bả

Khi chó ăn phải bả thì ngay lập tức sẽ có những biểu hiện bất thường như co giật, sùi bọt mép, mệt mỏi và dáng đi liêu xiêu và không còn nhanh nhẹn như bình thường. Ngoài ra sẽ có các hiện tượng như đờn đẫn, thở gấp và nôn mửa. Cơ thể chó có thể sốt cao, đồng tử giãn nở ra. Các cơ kéo giãn, chó khó thở và có nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Có thể để ý trước khi có những dấu hiệu này và biết rằng chó ăn phải bả khi thấy chó tha và ăn những thứ không rõ ràng như chai, lọ có hình đầu lâu hoặc xương chéo. Hoặc cũng có thế bé ăn phải bả chó tẩm pate, thịt gà mà bọn cẩu tặc vứt xung quanh khu vực chó cưng của bạn hoạt động.

Chúng ta hãy thường xuyên để ý chú chó nhà mình để khi gặp phải các biểu hiện này, bạn cần phải nhanh chóng đưa ra giải pháp cứu chữa phù hợp. Tiến hành nhanh và chuẩn xác các bước sơ cứu để giữ lại tính mạng cho các bé cưng.

Chó ăn phải bả bao lâu thì chết?

Thường chó ăn phải bả sẽ không chết ngay lập tức mà sẽ có những triệu chứng như trên. Tùy thuộc vào lượng độc dược mà chó ăn phải nhiều hay ít cũng như sức khỏe của chó. Ngoài ra chó ăn phải bao lâu thì chết còn phụ thuộc vào thời gian chúng ta phát hiện và thực hiện cách chữa chó ăn phải bả nữa. Vì để lâu chất độc sẽ đi vào dạ dày và ruột non. Đến lúc đó thì thật sự khó cứu chữa.

Cách sơ cứu khi chó ăn phải bả, thuốc diệt chuột

Khi phát hiện chó ăn phải bả, thuốc diệt chuột thì việc đầu tiên cần làm là liên hệ bác sĩ thú y để nhận lời khuyên sơ cứu kịp thời trước khi đưa chúng tới đó.

Tiếp theo hãy cố gắng giúp chó nôn ra nhanh nhất có thể. Để chó nôn chất độc ra bạn cần có một lọ dung dịch oxy già, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đưa vào đường miệng với liều lượng cụ thể (nếu quá liều sẽ gây tử vong). Phương pháp này chỉ áp dụng trong 2 giờ kể từ lúc chó ăn bả, không đưa dung dịch quá 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút. Nếu sau lần thứ 3 chó không nôn ra thì bạn không được tiếp tục đưa vào nữa.

Bước tiếp theo bận cần vắt chanh lấy nước cho uống hoặc cạy mồm chó đổ vào. Bên cạnh đó hãy liên tục ấn vào vùng bụng để chó dễ nôn hơn.

Ngoài ra bạn có thể dùng vòi nước (cho chảy vừa phải thôi) sau đó luồn vào trong cổ họng chó, thao tác này cần hết sức cẩn thận. Bạn cũng có thể dùng trứng gà và muối, cho mặn 1 chút rồi cho chó ăn, phương pháp này cũng kích thích gây nôn.

Sau đó cho chó uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc

Nấu nước đậu xanh (chỉ cho nước ngập đậu 1 chút) sau đó cho chó uống.

Nấu nước gừng, cắt nhỏ gừng ra, gọt sạch vỏ cho vào nấu lấy nước

Cuối cùng hãy nhanh chóng đưa chó tới bệnh viện, phòng khám thú y để được thăm khám và điều trị thêm. Nếu có bạn cần mang loại bao bì bả mà chó ăn phải hoặc ước chừng lượng bả, thuốc diệt chuột mà chó nạp vào cơ thể để bác sĩ thú y có thể đưa ra liệu trình điều trị chính bổ sung chính xác nhất.

Các biện pháp phòng tránh chó ăn phải bả

Để tránh việc chó ăn phải bả hay thuốc diệt chuột chúng ta nên thực hiện các biện pháp sau:

Cẩn thận và để những loại thuốc có độc tính ngoài tầm với của chó cưng

Để mắt nhiều đến chó cưng và không cho chúng ăn uống những đồ ăn ngoài khu vực gia đình của bạn.

Mỗi khi về đêm nên nhốt chó vào chuồng cẩn thận để tránh bọn cẩu tặc cũng như tránh cho chó ăn phải bả do chúng cố tình ném vào nhà.

Huấn luyện chó không ăn thức ăn lạ cũng là một trong những cách giúp phòng tránh trường hợp chó ăn phải bả. Cách tập là bạn hãy rải đồ ăn xung quanh nhà và nếu cún bắt đầu ăn, bạn hãy la và phạt bé nhẹ nhàng như chó đứng yên một chỗ hoặc đánh nhẹ vào mông. Tập như vậy nhiều lần thì chó sẽ không ăn thức ăn bậy bạ mà chỉ ăn những thức ăn bạn cung cấp tại vị trí cố định của bé.

Trên đây Pety đã cung cấp những biểu hiện khi chó ăn phải bả, bật mí cách chữa chó ăn phải bả cũng như một số biện pháp phòng ngừa hay ho mà Pety thu thập được. Hy vọng với bài viết này, bạn đã trang bị thêm nhiều kiến thức về việc chăm sóc chó và chúc bạn áp dụng thành công nhé.