Cách nuôi chó nhanh lớn khỏe mạnh từ chuyên gia

Để có thể nuôi 1 chú chó lớn nhanh, khỏe mạnh không phải chuyện đơn giản. Không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà bạn còn cần áp dụng 1 số kiến thức và kỹ năng cần thiết. Sau đây, mời bạn tham khảo cách nuôi chó nhanh lớn, khỏe mạnh đến từ các chuyên gia.

Thiết lập chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát

Dù là cách nuôi chó thịt nhanh lớn hay chó cảnh thì đều cần chuẩn bị 1 chiếc lổng thoải mái.

Chó cũng giống như các loại động vật khác, cũng cần có nơi ở, chuồng trại riêng để không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người cũng như đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chó.

Chuồng chó: Phân loại và cách chọn phù hợp | Farmvina Thú Cưng

Nơi ở và chuồng trại sạch sẽ sẽ giúp chó cảm thấy thoải mái và ăn uống ngon lành hơn

Và để biết cách nuôi chó con nhanh lớn thì chuồng trại của bé phải đảm bảo thoáng, sạch sẽ và được dọn dẹp thường xuyên.

Nếu chó của bạn còn nhỏ thì cần chú ý lót thêm một lớp khăn dưới chuồng và thắp bóng đèn để giữ ấm cho bé.

Không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp tại nơi chó ở vì bé có thể bị shock nhiệt do nóng quá hoặc cảm lạnh do nhiệt độ quá thấp.

Tham khảo chế độ dinh dưỡng cho chó phù hợp

Một trong cách cách nuôi chó ta nhanh lớn cần được chú trọng đó chính là chế độ dinh dưỡng. Bởi vì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Chúng ta cần lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp và tốt nhất cho bé theo sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Có rất nhiều người vẫn còn quan niệm rằng để biết cách nuôi chó mau lớn thì sữa cho chó chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất.

Những lưu ý khi chọn thức ăn khô cho chó con 2 tháng tuổi!

Mỗi giống chó khác nhau sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, bạn cần phải nghiên cứu dinh dưỡng để giúp cún phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của các chú chó con dưới 2 tháng tuổi nhưng với các chú chó con trên 2 tháng đã bắt đầu tập ăn thì chúng ta hãy chó bé ăn các loại thức ăn phù hợp.

Vì sữa uống nhiều quá sẽ gây ra hiện tượng thừa chất và không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Vậy cho chó ăn bao nhiêu là đủ? Các bác sĩ thú y khuyến cáo rằng chúng ta cần cho chó ăn lượng thức ăn vừa đủ và chia nhỏ các bữa ăn để bé không bị ăn no quá hay đói quá ảnh hưởng đến sự phát triển.

Cụ thể hơn, cho chó ăn bao nhiêu là đủ thì chúng ta hãy thực hiện như sau:

  • Chó sơ sinh dưới 2 tháng: chúng ta cho ăn theo nhu cầu của cún và không cần hạn chế hay tạo lịch ăn cố định.
  • Chó từ 2 đến 3 tháng tuổi: cho chó ăn đủ 3 bữa một ngày.
  • Chó con trên 3 tháng tuổi: cho chó ăn 2 bữa một ngày và dặm thêm các bữa phụ nếu cún có nhu cầu.

Quan trọng nhất trong cách nuôi chó con mau lớn thì đó chính là chọn lựa loại thức ăn phù hợp, bạn có thể cho chó ăn thức ăn tươi hoặc thức ăn khô tùy thích.

Tuy nhiên các chuyên gia và bác sĩ thú y vẫn khuyến cáo nên chọn thức ăn khô để bé có đủ các nguồn dinh dưỡng cần thiết để chó phát triển đồng đều cả trí thông minh lẫn thể chất cũng như tiết kiệm thời gian chế biến.

Vậy nên khi ai đó hỏi cách nuôi chó nhanh lớn thì điều kiện tiên quyết đó chính là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng từ thức ăn khô thay vì chó chó ăn thức ăn tươi giống con người nhé.

Chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng bệnh

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong cách chăm sóc chó con mới đẻ. Có 2 cách phòng bệnh mà bạn cần quan tâm là tiêm vaccine và tẩy giun

  • Tiêm Vaccine:

Trong giai đoạn mới sinh, chó con có lượng kháng thể rất thấp nên dễ mắc các bệnh nguy hiểm, cho nên tiêm phòng là bước thiết yếu. Có 3 loại, phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Nên chọn loại 5 hoặc 7 bệnh vì hiệu quả phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Loại 5 bệnh sẽ phòng các bệnh: Care, Pravo, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, ho cũi chó, trong đó 2 bệnh nguy hiểm và dễ gặp nhất là Care và Pravo. Ngoài ra, loại 7 bệnh có thêm Leptospria và Coronavirus.

Chó con khoảng 3 tuần tuổi nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tiêm mũi thứ 2. Thông thường, đến mũi thứ 2 là có thể ngưng nhưng nếu muốn chắc chắn hơn thì có thể tiêm tiếp mũi thứ 3 vào 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tuần tuổi có thể tiêm phòng dại và mỗi năm một lần. Bạn có thể mang cún tới các cơ sở thú y để tiêm, giá của mỗi mũi dao động từ 120 – 200 nghìn đồng.

Tiêm phòng vacxin cho thú cưng và những điều lưu ý cần thiết - VietDVM |  Trang thông tin kiến thức Chăn nuôi UY TÍN

Tiêm vaccine đúng cách để phòng bệnh cho chó

  • Tẩy giun sán:

Tẩy giun cho chó con cần phải thực hiện từ sớm và thường xuyên theo chu kỳ với từng độ tuổi nhất định. Với chó dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun cho chó mỗi tháng 1 lần, riêng 4 lần đầu tiên tẩy 2 tuần 1 lần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi (2 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần). Chó trên 6 tháng tuổi cứ 3 – 4 tháng 1 lần cho đến khi được 1 tuổi thì chỉ cần lặp lại mỗi năm 1 lần.

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi chó nhanh lớn chi tiết dành cho những người mới bắt đầu nuôi chó và còn đang lúng túng trong vấn đề này. Hy vọng cún cưng của bạn mau lớn và khỏe, đẹp.