Cách nuôi chó khi đi làm cả ngày – huấn luyện chó ở nhà một mình

Chú chó của bạn luôn bất an, sợ hãi khi phải 1 mình ở nhà. Bạn muốn ở bên chăm sóc, an ủi thú cưng nhưng lại cần phải đi làm cả ngày nên không có thời gian. Vậy phải làm sao để có thể trấn an cảm xúc của cún cưng mỗi khi bạn vắng nhà? Hãy tìm hiểu cách nuôi chó khi đi làm cả ngày dưới đây.

Vì sao chó con khi ở một mình sẽ cáu kỉnh bất an?

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bất an khi ở 1 mình như:

Để thú cưng ở nhà một mình, cần chú ý những gì?

 • Nó chưa từng ở một mình hoặc bị tách khỏi người nào đó.
 • Trong phòng hoặc bên ngoài nhà để một số thứ khiến chó con sợ. Nó có thể là sự xuất hiện hàng ngày của người đưa thư, hoặc một tia chớp, sấm sét từng xuất hiện một lần; khi chó con ở một mình thường cảm thấy yếu đuối, vì thế dễ phát triển thành một thói quen sợ hãi một sự vật đặc biệt nào đó. Đặc biệt là chó con dễ căng thẳng ngay từ nhỏ.
 • Một người bạn thú cưng khác đã chết, thường là một bé chó con hoặc mèo con khác sống chung rất tốt với chó con chết khiến nó cảm thấy bị vứt bỏ cô đơn.
 • Nhàm chán – thường xảy ra với chó con đầy sức sống. Nếu không có lượng vận động đầy đủ, hơn nữa bị buộc ở một mình, chúng sẽ tự tìm “bài tập” riêng cho mình, chẳng hạn như gặm chân bàn, chân ghế hoặc lật thùng rác.

Đặc biệt là chó con mới nhận nuôi vài tuần. Chúng sẽ rất căng thẳng bất an, điều này có thể từng trải qua ở trạm cứu hộ, do bị áp lực. Chó con không thể thích ứng được việc ở một mình thường có những biểu hiện dưới đây:

 • Bạn vừa rời đi nó liền rất bất an, đặc biệt là 15 phút đầu tồi tệ nhất. Nó sẽ trở nên rất buồn, tất cả triệu chứng lo sợ được biểu hiện ra: tim đập nhanh, thở nhanh, thở hổn hển, chảy nước dãi,… thậm chí một số còn cần đi vệ sinh. Nó sẽ đi thời không rời bạn, gãi cửa, khung cửa,… căn, cào hoặc nhảy cao, tìm kiếm cách ra ngoài. Một số chó con sẽ sủa, hú, hậm hừ hoặc muốn gọi bạn lại.
 • Sau khi trải qua sự điên cuồng, nó có thể bắt đầu im lặng, cắn những thứ bạn mới chạm vào gần đây, giữ lại những thứ có mùi hương của bạn. Nó thường cắn rách những thứ thuộc về bạn, nhóm thành một quả bóng nhỏ, sau đó vây xung quanh mình, giống như xây thành một bức tường vây quanh bảo vệ bản thân.
 • Sau khi bạn quay về, nó có thể biểu hiện rất vui mừng nhảy lên, nó rất có khả năng vì lo lắng nên bị mất nước và mất kiểm soát, hoặc vì thời gian điên cuồng bị chảy nhiều nước dãi nên làm ướt mình.
 • Khi bạn ở nhà, chó con muốn ở cùng với bạn, hơn nữa khi bạn nhìn giống như muốn ra ngoài rất lo lắng khó chịu (thở, gấp, nhịp độ nhanh…)

Làm thế nào để cún bớt sợ hãi ở lại một mình?

Làm sao để cún bớt sợ hãi khi ở nhà 1 mình? Dưới đây là cách nuôi chó khi đi làm cả ngày mà bạn có thể áp dụng để huấn luyện cún cưng:

Thời gian bao lâu là quá dài để chú cún của bạn ở nhà một mình - Huấn luyện chó tại Sài Gòn - Sai Gon Dog

 • Bước 1: Để cún lại trong căn phòng chúng vẫn thường ở, đóng cửa rồi đi ra chỗ khác
 • Bước 2: Sau một lúc (dưới năm phút), quay trở lại và bỏ qua màn chào hỏi với cún.
 • Bước 3: Bạn hãy lặp lại điều này nhiều lần, với cùng cách thức và thời điểm trong ngày. Từng bước, hãy tăng dần khoảng thời gian để cún cưng ở lại một mình.
 • Bước 4: Nếu cún của bạn tỏ ra khó chịu, bắt đầu sủa, cào cửa đòi ra, hoặc khi bạn quay lại thấy nó đang nhai bất cứ món đồ gì, thì lần tới hãy để cún một mình trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, quá trình luyện tập của cún cũng nên điều chỉnh chậm lại để phù hợp hơn với tính cách của từng con.
 • Bước 5: Tiếp tục như vậy cho đến khi cún có thể chịu đựng được sự vắng mặt của bạn trong vòng 30 phút mà không có bất kỳ một vấn đề gì.
 • Bước 6: Khi đã thành công ở bước 5, hãy thử bắt đầu để cún lại một mình trong phòng vào bất kỳ lúc nào và đi làm những công việc hàng ngày của bạn như mặc quần áo hay lấy chìa khóa.

Trên đây là cách nuôi chó khi đi làm cả ngày mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu sau khi áp dụng phương pháp trên mà không thấy hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia huấn luyện chó ở các trung tâm uy tín.