Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản những hiệu quả

Khi nuôi cún cưng, bạn không những cần chăm lo bữa ăn, nơi ở cho chúng mà còn cả về vấn đề vệ sinh hàng ngày. Việc huấn luyện làm sao để chó đi vệ sinh đúng nơi quy định sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức mà nhà cửa cũng sạch sẽ hơn. Sau đây, mời bạn theo dõi hướng dẫn về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả.

Bước 1: Xác định vị trí mà bạn muốn chó đi vệ sinh

Muốn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì trước hết bạn cần phải xác định nơi mà bạn muốn Cún ị vào.

Tùy thuộc vào diện tích nơi bạn ở và những vị trí mà bạn có thể để cho đi vệ sinh. Bạn có thể cho chúng đi vệ sinh vào những chiếc hộp cát nhỏ, những vật dụng mua sẵn ở cửa hàng thú cưng. Còn nếu như bạn có khoảng sân vườn, có đất trồng cây thì bạn có thể cho cún của mình đi vệ sinh tại đó. Tùy thuộc vào không gian sống của bạn mà lựa chọn vị trí cho hợp lý.

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Bước 2: Thiết lập thời gian biểu mỗi bữa ăn dành cho chó

Việc bạn thiết lập thời gian ăn uống của chó là điều rất quan trọng. Vì như vậy bạn mới có thể tính ra được thời gian cụ thể mà chú cún nhà mình muốn đi vệ sinh. Ngoài ra cũng góp phần tập thói quen hằng ngày cho chúng và việc huấn luyện cũng sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn. Thông thường, với những con chó lớn, chúng ăn hai bữa/ ngày, vào 12h và 7h tối. Đối với chó bé ( cún con), nên chia làm 3 bữa/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Mỗi bữa ăn bạn cần phải điều chỉnh lượng thức ăn vừa phải và phù hợp. Chỉ để cho chúng ăn trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng tầm 20p). Đến thời gian bạn nên cất chỗ thức ăn còn thừa đi. Với việc này bạn sẽ dạy cho chú cúng của mình biết rằng đây là khoảng thời gian chúng có thể ăn và kiểm soát được lượng thức ăn. Đây cũng coi như là bước đầu trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 3: Nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của cún.

Nắm được thói quen cũng như quy luật đi vệ sinh của cún là cơ sở để thiết lập thời gian biểu cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thích hợp.

Cách đơn giản nhất để bạn biết được thói quen đi vệ sinh của cún là theo dõi và ghi chép lại trong khoảng 2-4 ngày. Khi ghi chép nhớ tách riêng thời gian cún đi nặng và đi nhẹ. Một số chỉ tiêu bạn nên chú ý theo dõi và quan tâm đó là:

– Thời gian cún đi vệ sinh tính từ khi cún ăn và uống bữa gần nhất.

– Thời gian cún đi vệ sinh tính từ khi cún ngủ dậy.

Bước 4: Các chuẩn bị cần thiết cho việc huấn luyện.

Để có 1 cách huấn luyện chó đi vệ sinh, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Lồng chó 

Chuẩn bị một chiếc lồng phù hợp sẽ giúp việc huấn luyện cún nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Vì đa phần cún sẽ không đi bậy trong chuồng nó ở và ngoài ra, chuồng còn là công cụ để cún chịu hình phạt khi không nghe lời (cụ thể ở phần dưới).

Các bạn nên chọn chuồng chó sơn tĩnh điện vì có sẵn khay nhựa phía dưới hứng phân và nước tiểu đồng thời giá chuồng cũng không hề đắt.

 

huan luyen cun di ve sinh dung cach 3

Lồng không được rộng quá kích thước của cún

Vậy chọn chuồng như thế nào cho phù hợp với mỗi chú cún?

– Kích thước lồng chỉ được phép vừa đủ cho cún nằm và xoay người, không được rộng quá kích thước của nó.

– Các bạn chọn lồng sao cho cún nằm vào thấy hơi chật, nếu đi nặng hoặc tè ra chuồng thì sẽ nằm lên phân hoặc nước tiểu. Các bạn đừng lo cún sẽ nằm đè lên phân và nước tiểu vì trừ khi con nào bí quá không kiềm chế được nữa mới tiểu và ị ra chuồng, còn đa phần cún sẽ không tiểu hay ị rồi nằm lên. Vì lồng chật chỉ đủ nằm, không đi vệ sinh được nên cún sẽ nhịn và khi không nhịn được sẽ kêu ầm lên, lúc đó bạn biết cún đã muốn đi vệ sinh.

Bảng Thời gian huấn luyện

Muốn có cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả, bạn cần lên bảng thời gian huấn luyện khoa học. Việc lập thời gian biểu trong việc huấn luyện chó sẽ phụ thuộc vào thời điểm ăn uống của chó cũng như lịch làm việc của bạn.

Thông thường, với người Việt Nam, thời gian làm việc sẽ từ 8h đến 17h. Vì vậy, bạn có thể áp dụng thời gian biểu sau để huấn luyện chó đi vệ sinh.

Buổi sáng

  • 6h00: Thức dậy, mở cửa chuồng và dẫn chó đi vệ sinh tại vị trí bạn chỉ định cho chúng
  • 6h10 đến 6h30: Thả cho chó tự do chạy nhảy, chơi đùa trong nhà.
  • 6h30 đến 6h50: Cho chó ăn bữa sáng (Lưu ý: Cất gọn khay và bỏ thức ăn thừa khi hết thời gian ăn uống).
  • 7h00 đến 7h10: Đưa chó đến khu vực đi vệ sinh, sau đó nhốt chúng vào chuồng và chuẩn bị đi làm.

Buổi chiều

  • 17h30: Mở cửa chuồng, thả cho chó tự do chạy nhảy trong nhà.
  • 17h45 đến 18h00: Đưa chó ra khu vực vệ sinh, sau đó tiếp tục cho chó chơi tự do.
  • 18h00: Cho chó ăn bữa tối ( Lưu ý: Cất khay và dọn dẹp giống như bữa sáng).
  • 18h50: Đưa chó đến khu vực vệ sinh, rồi để chúng tự do chơi đùa.
  • 22h00: Đưa chó đi vệ sinh lần cuối trong ngày rồi nhốt vào chuồng đến sáng.

cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 5: Đưa cún đi vệ sinh đúng nơi

Dạy chó đi vệ sinh vào khay cát

Việc hướng dẫn cún đi vệ sinh vào khay cát thường dành cho những chú chó nhỏ (chó poodle, pug) hoặc bị nhốt trong chuồng.

Bạn nên đặt trong chuồng của cún một khay cát đi vệ sinh ở phía đối diện với chỗ chúng thường năm.

Khi bạn thả chúng ra, nếu muốn đi vệ sinh, theo như phản xạ chúng sẽ vào chuồng tìm đúng khay để đi vệ sinh.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu, nhà vệ sinh

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào trong bồn cầu, cách này sẽ khó hơn là hướng dẫn chúng đi vệ sinh vào khay cát.

Việc huấn luyện đi vệ sinh vào bồn cầu thường chỉ dành cho những dòng chó lớn như alaska, chó golden, becgie…

Khi nhìn thấy cún buồn đi vệ sinh, bạn nên dắt cún vào trong nhà vệ sinh. Đặt một chiếc ghế dài có đủ tầm cao để cún đứng và đi vệ sinh vào trong bồn cầu.

Sau đó, bạn huấn luyện chúng dùng chân để xả nước. Bài tập này tương đối khó, hầu hết mọi người thường đem cún đến các trại huấn luyện để luyện tập.

Bước 6: Tiến hành Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách

Để giúp chó hình thành được thói quen tự đi vệ sinh bạn phải cần một khoảng thời gian nhất định. Bạn cần tiến hành tuần tự theo các bước:

Đọc Khẩu lệnh

Việc sử dụng khẩu lệnh khá đơn giản, bạn có thể nói bất gì mà mình thích. Tuy nhiên, phải nhất quán trong câu từ.

Điều này sẽ giúp chó hình thành phản xạ, chúng sẽ tự đi tới khu vực vệ sinh theo khẩu lệnh mà không cần chủ nhân phải đưa đi.

Phạt nghiêm khắc khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

Khi chú cún đi vệ sinh sai vị trí, bạn nên nhốt chúng trong chuồng thêm 10 đến 15 phút ở lần đi vệ sinh tiếp theo.

Cách làm này vô cùng hiệu quả và khiến chú chó nghe lời hơn.

Khen thưởng khi chó đi vệ sinh đúng nơi

Sau khi cún của bạn đi vệ sinh xong, bạn hãy lấy một mẩu bánh nhỏ để khen thưởng. Điều này sẽ giúp chúng hình thành thói quen rất nhanh.

Một số dòng bánh để thưởng cho cún: xương dinh dưỡng Orgo High Calcium Oat & Egg, bánh thưởng trixie premio, bánh thưởng jerhigh strip,…

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cơ bản về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết này các bạn có thể tìm ra những phương pháp phù hợp trong việc huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ.