Cách cho chó con uống sữa hiệu quả – lưu ý cần biết

Khi chó mẹ không có sữa hay không đủ sữa cho con bú thì sử dụng sữa ngoài là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm chó con có đủ sữa ăn. Nếu chó mẹ nhà bạn không có sữa, hãy tham khảo cách cho chó con uống sữa dưới đây để chăm sóc tốt hơn cho chó sơ sinh.

Hướng dẫn cho chó uống sữa theo độ tuổi

Tuổi Tần suất
Sơ sinh 2 giờ một lần
1 tuần tuổi trở lên 3 – 4 giờ một lần
2 tuần tuổi trở lên 3 – 4 giờ một lần (12 lần một ngày)Không dùng bình sữa, hãy dùng ống tiêm cho chó uống sữa (không dùng kim tiêm)
4 – 5 tuần tuổi Vẫn cho chó uống sữa, nhưng hãy bắt đầu cho chúng cai sữa
8 tuần tuổi Giới thiệu thức ăn đặc hoặc thức ăn dành cho thú cưng với chó

Cách cho chó con uống sữa

Bú bình là cách cho chó con uống sữa dễ dàng nhất khi không có chó mẹ. Bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ sau:

 • Bình sữa cho chó con
 • Sữa cho chó con
 • Vải sạch, mềm
 • Cân
 • Nước nóng
 • Tô đựng nước nóng

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bình sữa, núm vú bằng nước nóng hoặc quay microwave trước khi tiến hành cho chó con uống sữa. Cân chó con để đảm bảo chính xác cân nặng và pha chế hàm lượng sữa phù hợp.

Không nên pha sữa khi nước sôi, cần để nguội ở mức nhiệt độ từ 60 – 80 độ. Nên pha sữa trong một tô hoặc chén thay vì pha trực tiếp trong bình nhựa bởi nhiều bình nhựa sẽ sinh ra chất độc nếu ở nhiệt độ quá cao.

Pha xong, hãy chuyển sữa vào bình và lắc đều. Nhỏ vài giọt vào tay để đảm bảo sữa không nóng trước khi cho chó con bú. Lau miệng sạch sẽ khi bé bú xong.

Lưu ý khi sử dụng sữa cho chó con

Bên cạnh việc cách cho chó con uống sữa như thế nào thì các Sen cũng cần lưu ý 1 số vấn đề khi sử dụng sữa cho chó con.

Theo các chuyên gia, có thể chó chó uống một lượng sữa vừa đủ trong bình. Sau đó quan sát xem có xuất hiện vấn đề gì không. Tốt nhất là mua các loại sữa cho chó con chuyên dụng, sữa dê hoặc sữa không béo.

Nếu thực sự cần cho uống sữa thì cần chú ý những nguyên tắc sau:

 • Tốt nhất không cho chó uống sữa tươi, vì sữa tươi rất dễ khiến chó con bị tiêu chảy. Vì vậy không tùy tiện cho chó con uống bất kỳ loại sữa nào.
 • Tuy sữa không có tác dụng phụ đối với chó, nhưng không nên cho ăn lâu dài. Dù sao đó cũng chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chó con, không phải thực phẩm cần thiết.
 • Nếu chó nhà bạn không có vấn đề sức khỏe gì, hãy hạn chế sử dụng sữa làm sản phẩm bổ sung. Nếu chó bị tiêu chảy, chúng sẽ rất dễ chết do mất nước.
 • Bạn có thể lựa chọn một vài loại sữa bột trẻ em, sữa bột chuyên dùng cho chó. Tất nhiên giá cả sẽ rất đắt đỏ.
 • Cho chó con ăn sữa chua có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chó sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không nên cho ăn sữa chua.

Như vậy, chúng ta đã đi tìm hiểu về cách cho chó con uống sữa và 1 số điều cần lưu ý đối với các loại sữa dùng cho chó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho chó sơ sinh nhà mình.