Bệnh Viêm Đường Ruột Ở Chó Mèo Bạn Nên Biết!

Nếu hôm nay bạn thấy người bạn thân của mình “uống nước thay cơm”, đi liêu xiêu hoặc nằm bẹp một chỗ thì khả năng cao bé đang bị vấn đề tiêu hóa rồi đấy!

Các tác nhân gây viêm đường ruột

Bệnh viêm đường ruột khá phổ biến ở chó mèo do những loại vi khuẩn phổ biến là vi khuẩn thương hàn Salmonella, vi khuẩn yếm khí Clostridium, vi khuẩn E.Coli…

Những khuẩn này hình thành chủ yếu do chất lượng vệ sinh ăn uống không tốt và môi trường sinh hoạt ô nhiễm, khiến thú cưng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, cũng có khả năng là từ từ vi khuẩn trên cơ thể của một chú cún khác mà “boss” của bạn gặp trong công viên ngày hôm qua.

Triệu chứng của viêm đường ruột

Nếu hôm nay bạn thấy người bạn thân của mình “uống nước thay cơm”, đi liêu xiêu hoặc nằm bẹp một chỗ thì khả năng cao bé đang bị vấn đề tiêu hóa. Lúc này, bạn cần để mắt đến tần suất bé đi vệ sinh. Nếu đi từ 4 đến 10 lần/ngày kèm tiết dịch nhầy và thêm các biểu hiện như sốt cao 39 đến 40 độ C, run cầm cập, bỏ ăn, nôn dịch vàng thì bạn nên cho bé đến ngay bệnh viện thú y gần nhất nhé!

Cách phòng tránh viêm đường ruột

Dẫu sao thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy đảm bảo rằng thức ăn của “boss” luôn được nấu chín, không cho ăn thịt sống vì trong thịt sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Thức ăn và nước uống phải luôn được thay mới hằng ngày. Bạn nhớ tẩy giun sán định kỳ cho chó mèo, cứ 3- 4 tháng tẩy một lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp tính. Định kỳ 6 tháng cho các bé đi khám sức khỏe và lời khuyên cho những bạn mới nhận nuôi cún con là trước hết hãy tiêm phòng vaccines đầy đủ cho thú cưng của bạn nhé!